ส่งหมอล็อตลงพื้นที่ป่าละอู-ป่าเด็ง พบช้างป่าแหกรั้วกว่า 20 จุด

787

“หมอล็อต” สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ลงพื้นที่ติดตามและแก้ปัญหาช้างป่าแก่งกระจาน พบรั้วป้องกันเสียหายกว่า 20 จุด -ช่วยซ่อมแซมบ้านที่ได้รับผลกระทบ – เร่งสร้างโป่งดินเทียมเพิ่มแหล่งอาหาร

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  พร้อมด้วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหาร เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน และชาวบ้านจิตอาสากว่า 100 คน ร่วมกันซ่อมแซมรั้วสลิงป้องกันช้างป่าที่ออกมากัดกินพืชไร่และทำลายทรัพย์สินภายในเขตชุมชน รวมทั้งซ่อมแซมบ้านพักของชาวบ้านหลายรายที่ได้รับความเสียหายจากช้างป่าซึ่งออกมาหากินในช่วงกลางคืน  การขุดคูป้องกันช้างป่าที่บ้านป่าละอูและบ้านหุบปลากั้ง ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่

นายสัตวแพทย์ภัทรพลกล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งเตือนและทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้เก็บเครื่องปรุงอาหารและวัตถุดิบ เช่น เกลือ น้ำปลา และปลาร้า ให้มิดชิด เนื่องจากพบว่าช้างป่าจะเข้ามาหากินเพื่อเสริมธาตุอาหารในร่างกายแทนการกินดินโป่งในธรรมชาติ และขอให้จัดเก็บผลผลิตทางการเกษตร และเศษขยะที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพช้าง ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้พิจารณาจัดทำโป่งเทียมและแหล่งอาหารในพื้นที่ธรรมชาติ เพื่อทำให้ช้างป่าหากินในธรรมชาติแทนการออกมารบกวนพื้นที่ชุมชน

นายสัตวแพทย์ภัทรพลกล่าวย้ำว่า ปัจจัยดึงดูดของช้างที่สำคัญ คือ ขยะ อาหารและผลไม้ จึงมีแนวคิดจะระดมเจ้าหน้าที่ทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ในชุมชนต่างๆ รอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่สำคัญคือต้องเข้มงวดและรณรงค์ไม่ให้ชาวบ้านในพื้นที่นำ พืชเกษตรกรรมมาทิ้งไว้บนถนนเพราะทำให้ช้างติดใจ หากทำได้จะช่วยลดปัญหาช้างป่าเข้ามารื้อและหาอาหารกินในบ้านเรือนประชาชนลงได้