แผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ที่เมียนมา สะเทือนถึงเชียงใหม่-เชียงราย-กทม.

602

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ในประเทศเมียนมา ประชาชนบนตึกสูงจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และ กรุงเทพมหานคร รับรู้แรงสั่นไหว

สำนักแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 01.26 น. ที่ผ่านมา (12 ม.ค.) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 จุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศเมียนมา ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประมาณ 225 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพมหานคร 704 กิโลเมตร

มีรายงานว่า ประชาชนในหลายพื้นที่ทั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และบนตึกสูงในเขตกรุงเทพมหานคร รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนครั้งนี้

โดยผู้ที่อยู่ในบ้านพักแพทย์ โรงพยาบาลแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน บอกว่าพัดลมสั่น เตียงที่อยู่บนชั้นสองสั่นไหว ขณะที่คนที่อยู่บนอาคารชั้น 3 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกว่าทุกอย่างสั่นเหมือนตึกโยก ส่วนผู้ที่อยู่บนชั้น 11 อาคารในเขตกรุงเทพมหานคร ยังรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน โดยพบว่ารางไฟบนเพดานแกว่งไปมาอยู่นาน แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ต่อมาเวลา 01.38 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.2 ที่ประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.เมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 226 กิโลเมตร

4 นาทีต่อมา (01.42 น.) เกิดแผ่นดินไหว 5.0 อีกที่ประเทศเมียนมา ซึ่งห่างจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประมาณ 197 กิโลเมตร

และล่าสุด เวลา 02.39 น. เกิดแผ่นดินไหวตามมาอีก วัดได้ขนาด 3.7 ที่ประเทศเมียนมา ครั้งนี้ห่างจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประมาณ 228 กิโลเมตร ซึ่งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง