เช้านี้วิถีไทย ชมวิถี ช้อปของดี จ.อุตรดิตถ์ ที่งานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด 2561

1206

จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดงานพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาดอย่างยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งรวมของดีสินค้าพื้นถิ่นมากมาย จากทั้ง 9 อำเภอ ไม่ว่าจะเป็นผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ที่ยังคงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม เอาไว้ในลายผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ และอาหารพื้นถิ่นต่างๆ 

หากได้ลองใช้ชีวิตอยู่ที่ อ.ลับแล สักวัน ภาพของสาวเล็กสาวใหญ่ ไท-ยวนนั่งทอผ้า คือภาพที่คุณผู้ชมสามารถพบเห็นได้ในทุกครัวเรือน เพราะนอกจาก ลับแลจะขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว

การทอผ้าซิ่นตีนจกก็นับว่าเป็นภูมิปัญญาที่ชาวไท-ยวนในลับแล ยังคงรักษาไว้อย่างดี แม้ว่าจะอพยพจากเชียงแสน มาหลายร้อยปีแล้วก็ตาม

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ที่นี่ได้รวบรวมผ้าซิ่นอายุนับร้อยปีเอาไว้ แต่ละผืนสภาพสวยงาม เหมือนใหม่ มูลค่าสูงนับแสนบาท จุดประกายให้เราเดินทางต่อไปชมกรรมวิธีการทอผ้า อย่างใกล้ชิด ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรน้ำใสใต้ ให้รู้กันไปเลยว่า วัฒนธรรมผ้าทอไท-ยวน ที่ขึ้นชื่อเรื่องลายละเอียด และมีความอ่อนช้อยนั้น ดูใกล้ๆจะงดงามขนาดไหน

ผ้าซิ่นตีนจก เป็นเพียงแค่หนึ่งในผลงานทางวัฒนธรรมอันหลากลาย ของชาวลับแล ที่ไม่พลาดนำมาอวดสู่สายตานักท่องเที่ยว พร้อมกับของดี จ.อุตรดิตถ์ จากอีก 8 อำเภอ ในงานกาชาด

และงานพระยาพิชัยดาบหัก ที่จัดขึ้น เพื่อเชิดชูวีรกรรมของเจ้าเมืองพิชัย ขุนศึกคู่บารมีพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ได้สร้างวีรกรรมในการต่อสู้จน ได้รับสมญานามว่า “พระยาพิชัยดาบหัก” งานนี้จัด ติดต่อกัน มาเป็นปีที่ 52 แล้ว

สุดยอดสินค้า OTOP และของดีทั้ง 9 อำเภอ รวมถึงมหรสพมากมาย นำมารวมไว้ที่นี่ตลอด 10 วัน 10 คืนของการจัดงาน อย่างที่อำเภอพิชัย เขาได้จำลองป้อมปราการมีกำลังพลทหารโบราณคอยอารักขา

หรือจะที่ซุ้มของ อ.ลับแล เอง ที่ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยตัวละครเงาะป่า ในตำนานสังข์ทองที่มีต้นกำเนิดที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่นี่คุณผู้ชมจะได้ชิมอาหารตำรับลับแลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันผัก หมี่พัน หรือข้าวแคบ รสชาติอร่อย รวมถึงการจำหน่ายสินค้าผ้าทอตีนจก ลวดลายต่างๆ

และถ้าเดินต่อมาอีกนิด ก็จะเจอกับปราสาทข้าวจำลอง ที่สร้างขึ้นต่อยอดการจัดงานบุญกองข้าว อันเป็น วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวฟากท่า รวมถึงถนนคนเดินเมืองตรอนจุดเช็คอินแห่งใหม่ ก็ได้นำมาจำลองไว้ในงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดปี 2561

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน