ตำหนักศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร สั่งงดและหยุดยิงปืนแก้บนโดยเด็ดขาด

1541

ตำหนักศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร ที่มักจะมีประชาชนมายิงปืนแก้บนถวาย ถูกสั่งงดและหยุดยิงปืนแก้บน โดยเด็ดขาด เหตุผลเพื่อความปลอดภัยและเพื่อความมั่นคง

กรณีที่มีนักร้องชื่อดัง “เสก โลโซ” ได้ใช้ปืนยิงขึ้นฟ้าภายในวัดเขาขุนพนม ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช อ้างว่า เพื่อแก้บนถวายพระเจ้าตากสิน จนเป็นข่าวคึกโครมและถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วนั้น

ล่าสุด นายอำนาจ พูลสุวรรณ ผู้ดูแลตำหนักศาลพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร  ศาลบน ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า หลังเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ชุมพร ได้เชิญตนเองไปปรึกษา

เนื่องจากบริเวณตำหนักศาลเสด็จในกรมหลวง ศาลบน มีจุดสำหรับให้ประชาชน ได้มายิงปืนแก้บนถวายต่อ เสด็จในกรมหลวงชุมพร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งผิดกฎหมาย และก็เข้าข่ายเดียวกับสถานที่ ที่ เสก โลโซ ยิงปืน

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจึงได้ขอให้งดและหยุดยิงปืนแก้บนถวายที่ตำหนักศาล โดยเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมาจะมีประชาชนเดินทางมายิงถวายทุกวัน วันละไม่น้อยกว่า 100 นัด และการยิงปืน ที่ผ่านมานั้น มีบางรายยิงปืนไม่เป็น ยกปืนยิงไปทั่ว กระสุนเคยถูกเสารั้ว เสาธง หน้าตำหนักมาแล้ว

นอกจากนี้เคยมีชาวประมง และ คนบนเกาะมะพร้าว ซึ่งอยู่ด้านหน้าตำหนัก ได้นำลูกกระสุนนับร้อยนัดมาให้  พร้อมบอกว่า กระสุนที่ยิงแก้บนถวายจากตำหนัก ได้ตกลงไปในเรือ และบนเกาะ สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน แต่ยังโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต

นายอำนาจ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า การยิงปืนแก้บนถวายเป็นความเชื่อความศรัทธาของประชาชนทั่วไปแต่เมื่อเกิดกรณีของ ”เสก โลโซ” จึงใช้โอกาสนี้มาเป็นเหตุผล ปิดประกาศงดและห้าม ประชาชน ยิงปืน ในตำหนักศาลอย่างเด็ดขาด

และเพื่อความมั่นคงของประเทศและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งหากประชาชนท่านใดที่ค้างแก้บนยิงปืนถวายก็ขอให้จุดธูปเทียนถวายแล้วก็ไปยิงปืนถวายที่สนามยิงปืน ซึ่งมีทั้งของเอกชนและของค่ายทหาร