สถานีขนส่งหมอชิตคึกคัก ประชาชนทยอยกลับภูมิลำเนา ช่วงปีใหม่

1041

ประชาชนแห่กลับภูมิลำเนา ทำให้สถานีขนส่งหมอชิต 2 แน่นขนัด บรรยากาศคึกคัก คาดเย็นวันนี้มีผู้คนทยอยเดินทางมากที่สุด ไม่ต่ำกว่า 1 แสน 9 หมื่นคน

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา บรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา และไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ภายในอาคารมีผู้โดยสารเนืองแน่น ขณะที่ช่องจำหน่ายตั๋ว บางจังหวัด มีประชาชนยืนรอ ต่อแถวซื้ออย่างไม่ขาดสาย ทำให้ตำรวจต้องจัดกำลังดูแลรักษา ความปลอดภัย และจัดระเบียบบริเวณชานชาลาตลอดเวลา เพื่อให้รถโดยสารสามารถเข้า-ออก ได้อย่างคล่องตัว

โดย บขส. ได้เพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสารจากปกติ วันละ ประมาณ 6,200 เที่ยว เป็นกว่า 7,900 เที่ยว คาดว่า ในวันนี้จะมีผู้โดยสารเดินทางสูงสุด กว่า 198,000 คน แต่มั่นใจสามารถรองรับผู้โดยสารเดินทาง ได้อย่างเพียงพอ

ขณะเดียวกันทาง บขส. ได้จัดแผนการเดินรถเฉพาะรถโดยสารบขส.โดยให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้า รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1  และรถวีไอพี ของ บขส. เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่เวลา 18 นาฬิกา ถึง 22 นาฬิกา ไปขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก โดย บขส. ได้จัดรถตู้ไว้ให้บริการรับ – ส่ง ฟรี บริเวณด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต2

ขณะที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเมื่อคืนที่ผ่านมา บรรยากาศก็คึกคักเช่นเดียวกัน ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูลำเนา เพื่อหลีกเลี่ยงความหนาแน่นในวันนี้ โดยตั๋วโดยสารถูกจองเต็มทุกเส้นทาง ทั้งสายเหนือ อีสานและใต้ ส่วนใหญ่จองตั๋วล่วงหน้า สำหรับประชาชนที่ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้าเอาไว้ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดตู้เสริมไว้บริการขบวนละ 2 ตู้ ในบางเส้นทาง ซึ่งจะเสริมเฉพาะชั้น 3 เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผู้โดยสารตกค้าง สำหรับตั๋วโดยสารในวันนี้ ทั้งสายเหนือ อีสานและใต้ยังมีที่นั่งว่างให้บริการเฉพาะชั้น 3  แต่ก็เหลือเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น