สุดยิ่งใหญ่ “พิธีบายศรีสู่ขวัญ – สืบชะตา ตูน บอดี้สแลม” ณ ไร่เชิญตะวัน

1758

เพิ่งจบลงไปเมื่อวานนี้ 26 ธ.ค.60 กับพิธีบายศรีสู่ขวัญและสืบชะตา ตูน บอดี้สแลม นำโดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ณ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย มีชาวเชียงราย กลุ่มพยาบาล ภิกษุ-สามเณร และกลุ่มแสดงวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก ที่มารอต้อนรับร่วมแสดงความยินดีกับทีมงานก้าวคนละก้าว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ

จากหนึ่งกลายเป็นร้อย จากน้อยกลายเป็นมาก นี่คือต้นดอกไม้เงิน 11 ต้นมูลค่า 1 ล้านบาทเพื่อสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

เมื่อเช้าวานนี้ ที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน มีกลุ่มพยาบาลมากกว่า 200 คนทั่วเมืองเชียงราย ร่วมกันถือเทียนสดุดีความสำเร็จ ร้องเพลงมาร์ชพยาบาล และขบวนภิกษุ-สามเณรหลายร้อยรูป รวมทั้งผู้คนจากทั่วสารทิศที่มารอต้อนรับ หลังตูน บอดี้สแลมก้าวสำเร็จได้เพียงวันเดียว

ตลอดเส้นทางเดิน 1 กิโลเมตรเกียรติยศจากประตูชัยไร่เชิญตะวันมายังวิปัสสนาคารนานาชาติ อบอวลไปด้วยกำลังใจของประชาชนที่มากันล้นหลาม มีการแสดงวัฒนธรรมล้านนา ตีกลองมองเซิง กลุ่มนางรำฟ้อนเล็บ และชาวไทยภูเขากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ

โดยท่านว.วชิรเมธี ได้เป็นตัวแทนมอบต้นตุง หรือต้นดอกไม้เงินมูลค่า 1 ล้านบาท ให้กับตูน บอดี้สแลม ก่อนทำพิธีบายศรีสู่ขวัญและสืบชะตาตามประเพณีแบบล้านนา ให้กับนักสู้คู่วิ่งที่เสียสละเพื่อประเทศชาติ ถือเป็นอีกวันที่น่าจดจำ ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยบุคคลอันเป็นที่รักที่ร่วมก้าวเคียงข้างตูนและก้อยมาตลอดเส้นทาง

และอีกภาพความประทับใจ คือการกลับมาพบกันอีกครั้งของจิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคเงิน 16 ล้านบาทสมทบทุนโครงการนี้

นอกจากนี้ท่านว.วชิรเมธี ยังได้มอบประติมากรรมจิตโพธิสัตว์ และภาพวาดให้กับของตูน บอดี้สแลม รวมทั้งรวบรวมเงินบริจาคและเงินที่ได้จากการประมูลงานศิลปะสมทบทุนโครงการเพิ่มเติม

ปิดท้ายด้วยบทเพลง “วิ่งบนถนนสะเทือนถึงหัวใจ” จากแอ๊ด คาราบาว ถ่ายทอดความหมายถึงก้าวที่ยิ่งใหญ่ และตูนได้ก้าวเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจของคน “ก้าวคนละก้าว” นับเป็นโครงการที่สุดแห่งปี เป็นที่สุดแห่งการให้ ที่สามารถรวมเงินบริจาคจากแดนใต้สุดสู่เหนือสุดของประเทศ และยังรวมใจของชาวไทยทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียว

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน