สุดประทับใจ โค้งสุดท้ายของ “ตูน ก้าวคนละก้าว” สู่เส้นชัยแม่สาย จ.เชียงราย

1386

โครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จากใต้สุดอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนผ่านมา รวมทั้งสิ้น 55 วัน เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ตูน บอดี้สแลม วิ่งรับบริจาคเงินจากคนทั่วประเทศสู่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ท่ามกลางประชาชนนับหมื่นที่มาร่วมฉลองเส้นชัยที่ด่านท่าขี้เหล็ก

สัญญาณปล่อยตัวออกวิ่งเซตที่ 4 จากโรงเรียนบ้านแม่คำประชานุเคราะห์ อำเภอแม่จัน หลังจากตูน บอดี้สแลม และทีมงานวิ่งมาเป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตรก่อนหน้านี้ ซึ่งบรรยากาศการวิ่งในวันสุดท้าย มีชาวเชียงรายมารอต้อนรับอย่างเนืองแน่น รวมทั้งทีมดารานักแสดงที่พร้อมใจมาร่วมวิ่งไปกับพี่ตูนก็มีจำนวนไม่น้อย

ตลอดเส้นทางเกือบเซตสุดท้ายนี้ เต็มไปด้วยสีสันที่สร้างรอยยิ้ม และความประทับใจ “หนึ่งคนวิ่ง ล้านคนตื่น” บางคนมารอบริจาค บางคนมาให้กำลังใจ บางคนมาวิ่งด้วย บางคนนั่งวีลแชร์มาวิ่งด้วยหัวใจ เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของอำเภอแม่จัน หนทางอีกไม่ไกล ไม่นานทีมพี่ตูนก็ได้ก้าวเข้าสู่ด่านแรกของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายแล้ว

จากความตั้งใจของผู้ชายชื่อ อาทิวราห์ คงมาลัย ที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อ ด้วยสองเท้าของเขาที่วิ่งจากใต้สุดสู่เหนือสุดแดนสยามร่วมสองพันกิโล เพื่อรับเงินบริจาคจากคนไทยทุกคนเพียงสิบบาท จนวันนี้มียอดทะลุเกินพันล้าน เหนือความคาดหมาย เอส สราวุธ เดชาคุ้ม หนึ่งในคนที่วิ่งเคียงข้างพี่ตูนมาตลอด 55 วัน ถือเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์ก้าวอีกคน ที่ทำหน้าที่คอยปกป้องดูแลพี่ตูนให้การก้าวครั้งนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี

เซตสุดท้าย ระยะทาง 9.2 กิโลเมตร จุดหมายปลายทางที่ด่านท่าขี้เหล็ก กระทั่งพี่ตูนมาถึงหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย จุดนี้มีประชาชนมารอให้บริจาคจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ ครูบาเหนือชัย โฆษิโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำป่าอาชาทอง พระขี่ม้าบิณฑบาตร จากอำเภอแม่จัน หนึ่งเดียวในไทย ที่มาร่วมบริจาคเงินสมทบโครงการด้วย มาถึงระยะทางที่ทุกคนเฝ้ารอเหลืออีกเพียงไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตร พี่ตูนและคณะก้าวคนละก้าวเข้ามาถึงบริเวณใกล้ด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย ที่มีประชาชนออกมาต้อนรับและรอร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก

และภาพที่จะตราตรึงอยู่ในหัวใจของชาวไทยทุกคน เมื่อพี่ตูนวิ่งเข้าเส้นชัย จุดสุดท้ายที่ด่านพรมแดนแม่สาย ท่ามกลางประชาชนทั่วประเทศนับหมื่นนับแสนที่เดินทางมาร่วมฉลองเส้นชัย

ยิ่งใหญ่นี้ว่า “ทำงานใหญ่ดั่งขุนเขา แต่ตัวตนเบาดั่งธุลี” ทำให้วันนี้ตูน บอดี้สแลมได้เข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคน ก้าว 55 วัน ระยะทาง 2,255 กิโลเมตร รวมยอดบริจาคกว่า 1,148 ล้านบาท สร้างความสุขเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทยอย่างไม่มีวันลืม

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน