ก้าวคนละก้าววันสุดท้าย “ตูน บอดี้สแลม” สู่เหนือสุดแดนสยาม

799

เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว กับโครงการคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ กับ ตูน บอดี้สแลม ตั้งแต่ตีสองที่ผ่านมา ตูนและคณะเริ่มออกจากจุดสตาร์ทที่แขวงทางหลวงเชียงราย โดยจุดหมายปลายทางอยู่ที่ด่านพรมแดน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้พี่ตูนกำลังวิ่งอยู่ในเซ็ตที่สอง ซึ่งผู้สื่อข่าวของเรา คุณวาเนสสา สมัคศรุติ เตรียมรายงานบรรยากาศสด มาจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นเส้นชัยในเซ็ทนี้

ขณะนี้ที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นจุดเช็คพอยท์ เส้นชัยในเซตที่สอง มีน้องๆนักเรียนแต่งชุดชาวเขารวมทั้งสิ้น 10 กลุ่มชาติพันธุ์ เตรียมรอต้อนรับพี่ตูน และคณะตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีประชาชนชาวเชียงรายมารออีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งการวางแผนในเซ็ตที่ 1 ของทีมก้าว เริ่มจากแขวงทางหลวงเชียงรายมาที่มาสด้าสิธานี เป็นระยะทาง 8.2 กิโลเมตร เสร็จสิ้นลงไปตั้งแต่ช่วงประมาณตีสามครึ่ง ทำเวลาได้เป็นอย่างดี

ย้อนไปตั้งแต่ประมาณตีสอง ที่แขวงทางหลวงเชียงราย เมื่อคณะของทีมก้าวคนละก้าวมาถึง พร้อมกับรถบอกระยะทางของการก้าวมาแล้วทั้งสิ้น 2,154 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เช้าตรู่ก้าววันที่ 55 เราเห็นอดีตนักฟุตทีมชาติไทย สุธี สุขสมกิจ เตรียมมาร่วมวิ่งกับพี่ตูนในเซตแรกนี้ด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ที่มาร่วมวิ่งกับพี่ตูนตั้งแต่เช้าตรู่ หลังจากนั้นพี่ตูนจึงเริ่มออกวิ่งจากจุดสตาร์ท ที่แขวงทางหลวงเชียงราย โดยในเซตแรกพี่ตูนออกวิ่งทำความเร็วได้เป็นอย่างดี ตลอดเส้นทางก็เริ่มมีชาวเชียงรายมาให้กำลังใจพี่ตูนเป็นระยะ กระทั่งประมาณใกล้ตีสาม มาถึงที่ขัวศิลปะเชียงราย นำโดยสุวิทย์ ใจป้อม รองนายกฯขัวศิลปะเชียงราย เป็นตัวแทนชาวศิลปินเชียงรายประมูลรูปของพี่ตูนและรวบรวมเงินบริจาคสมทบโครงการก้าวคนละก้าว จำนวนทั้งสิ้น 566,600 บาท

จากนั้นพี่ตูนและคณะ ได้วิ่งมาถึงที่หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ซึ่งมีกลุ่มนักศึกษาตั้งเวที เล่นคอนเสิร์ตต้อนรับทีมงานก้าวคนละก้าวตั้งแต่เย็นวานนี้ จบเซตแรกพี่ตูนและคณะทำเวลาได้ดีมาก 8.2 กิโลเมตร เพียงหนึ่งชั่วโมงเศษเท่านั้นค่ะ พักไม่นานพี่ตูนวิ่งต่อในเซตที่สอง มุ่งสู่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน ระยะทาง 18.1 กิโลเมตร ระหว่างทางยังมีอีกภาพที่น่าประทับใจ คือที่บริเวณมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีนักศึกษาสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 150 คน ออกมายืนรอต้อนรับพร้อมกับถือธงก้าวละก้าวและร้องเพลงมาร์ชพยาบาล

โดยล่าสุดเมื่อเวลาจากภาพมุมสูงที่คุณผู้ชมเห็นชาวเชียงรายเริ่มออกมารอต้อนรับกันมากขึ้น นับถอยหลังอีกไม่นาน ก็จะถึงจุดหมายปลายทาง ที่ด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายแล้ว แต่เชื่อว่าภาพบรรยากาศตลอดเส้นทางที่มีประชาชนมาร่วมให้กำลังใจทีมงานก้าวคนละก้าวในครั้งนี้จะอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

โครงการนี้ไม่เพียงแต่เป็นการปลุกพลังมวลชนให้เกิดการกระแสมาติดตามการวิ่งของพี่ตูนและคณะเท่านั้น ยังเป็นการรวมใจคนไทยทั้งประเทศให้เกิดความรักความสามัคคีในชาติอีกด้วย จากใต้สุดอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ท่ามกลางประชาชนที่รอให้กำลังใจทีมก้าวคนละก้าว จนมาถึงวันนี้ ใกล้จะครบ 2,191 กิโลเมตรแล้ว

วาเนสสา สมัคศรุติ รายงาน