นทท.ถอดเสื้อท้าลมหนาวที่ดอยอินทนนท์ – เหมยขาบปกคลุมทั่วบริเวณ

384

สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยเช้าวานนี้ 21 ธ.ค. 60 ที่ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส แม้อากาศจะเย็นยะเยือก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางคน ถอดเสื้อถ่ายรูปท้าทายอากาศหนาว

อุณหภูมิที่ลดต่ำลงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับชายคนนี้ ที่ถอดเสื้อถ่ายรูปบริเวณหน้าสถานีรายงานดอยอินทนนท์ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของนักท่องเที่ยวคนอื่น แต่เพียง ไม่นานก็ต้องกลับไปใส่เสื้อเหมือนเดิม เนื่องจากอากาศหนาวจัดขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ยังคงคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปกับเหมยขาบ หรือ น้ำค้างแข็ง ที่พบเห็นได้หลายพื้นที่ ทั้งบนพื้นหญ้า และหลังคารถ เป็นสีขาวโพลนไปทั่ว โดยอุณหภูมิยอดหญ้าลดต่ำลง ติดลบ 5 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดเหมยขาบจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่บ้านแม่แจ๋ม หมู่ 1 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 เกิดเหมยขาบเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ทำให้ชาวบ้านต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

บางคนนำถ้วยและภาชนะมาตักเกร็ดน้ำแข็งที่เกาะตัวบนลานตากเมล็ดกาแฟ ส่วนบางคนก็ใช้มือจับจนทำให้มือแดงและชาไปไปตามๆ กัน

อีกหนึ่งพื้นที่ที่พบน้ำค้างแข็ง ก็คือที่บ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ลบ 3 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดน้ำค้างแข็งเป็นบริเวณกว้าง และจากอากาศที่หนาวเย็นนี้เอง ทำให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต้องก่อกองไฟเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยา จังหวัดพิษณุโลก ออกประกาศเตือนว่า บริเวณเทือกเขาและยอดดอยจะมีอากาศหนาวและหนาวจัด ประชาชนควรรักษาร่างกายให้อบอุ่น และดูแลสุขภาพ

โดยระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน แต่หากมีความจำเป็นต้องทำงานการแจ้ง ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อป้องกันผิวหนังไหม้เกรียม และควรดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ