สกลนคร อุณหภูมิลดเหลือ 6 องศาฯ หนาวสุดในรอบ 10 ปี

1222

จังหวัดสกลนคร อุณหภูมิลดต่ำลงต่อเนื่อง เหลือเพียง 6 องศาเซลเซียส จนหนาวที่สุดในรอบ 10 ปี ประชาชนต้องออกมานั่งผิงไฟ สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

สภาพอากาศที่หนาวเย็นใน จังหวัดสกลนคร เมื่อวานนี้ ที่สถานตรวจอากาศเกษตร สถานีทดลองหม่อนไหม เฉลิมพระเกียรติ ฯ บ้านนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 6 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าหนาวเย็นมากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และมีลมกรรโชกแรงตลอดทั้งวัน

ทำให้ประชาชนหลายพื้นที่ต้องเผชิญกับความหนาวเย็นโดยเฉพาะที่อำเภอภูพาน , กุดบาก , เต่างอย และอำเภอพรรณานิคม ต่างออกมานั่งผิงไฟ สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเลย อากาศยังคงหนาวจัดติดต่อกันมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ชาวบ้านทุ่งเทิง อำเภอด่านซ้าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่บนภูเขาสูง

ต้องนั่งผิงไฟคลายหนาวทุกเช้า และช่วงกลางคืน เพราะยังขาดแคลนเครื่องกันหนาว และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือ ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเลย สำรวจผู้ประสบภัยหนาวทั้ง 14 อำเภอ พบ 128,360 คน โดย ได้แจกเครื่องกันหนาวแล้ว 27,000 คน พร้อมเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวที่เหลือ

ขณะที่แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว จังหวัดชัยภูมิ ที่ออกมาขายของกันตั้งแต่ 03.00 น. ก็ทนความหนาวเย็นไม่ไหว ต้องนำเตาไฟมาวางไว้ในแผงขายคลายหนาว ขณะที่ลูกค้าบางคน ขอเข้าไปผิงไฟด้วย หลังขี่รถโต้ลมหนาวมาซื้อของ

ส่วนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ในอำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย ต้องติดหลอดไฟเพิ่มความอบอุ่นให้ไก่เล็กอายุไม่เกิน 1 เดือน เพราะอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง พร้อมนำผ้าใบและแผ่นพลาสติกมาบังเล้าไก่กันลมหนาว เสริมวิตามิน และอาหารให้ไก่ ให้แข็งแรง ป้องกันการป่วย และตายในช่วงนี้

ขณะที่จังหวัดน่าน ยังหนาวยะเยือกอุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ทำให้ครูโรงเรียนบ้านพระพุทธบาท ต้องนำเด็กนักเรียนมาออกกำลังกาย และเล่นกีฬา รับแสงแดด ก่อนเข้าห้องเรียน เช่นเดียวกับโรงเรียน อีกหลายแห่งในจังหวัดน่าน ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแดด เพื่อช่วยคลายความหนาวเย็น