หนาวยะเยือก ดอยอินทนนท์ -2 องศาเซลเซียส ติดลบครั้งแรกในรอบปี เหมยขาบขาวโพลนทั่วดอย

385

อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ติดลบ 2 องศาเซลเซียส เป็นการติดลบครั้งแรก ในรอบปี ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ขาวโพลนทั่วดอย

นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพเหมยขาบ ที่เกาะอยู่ตาม ยอดหญ้า บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 เกิดเหมยขาบเป็นบริเวณกว้างหลายพื้นที่

โดยเฉพาะหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รวมทั้งสองข้างทางก่อนขึ้นสู่ยอดดอย จนมองเห็นเป็นสีขาวโพลนคล้ายหิมะ สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ขณะที่สภาพอากาศก็หนาวยะเยือก อุณหภูมิยอดดอยติดลบครั้งแรกในรอบปี ที่ลบ 2 องศาเซลเซียส ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปสัมผัสอากาศหนาว ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

เช่นเดียวกับที่บ้านร่องกล้า หมู่ 10 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งอุณหภูมิติดลบ 2 องศาเซลเซียสเหมือนกัน ทำให้เกิดน้ำค้างแข็งอีกครั้ง

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปรอลุ้น ต่างก็ประทับใจ พากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยชาวบ้าน เชื่อว่า อากาศที่หนาวเย็นลง จะทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง อีกหลายวัน หากไม่มีลมพัดแรง นักท่องเที่ยวก็จะสามารถชมความสวยงามเช่นนี้ได้อย่างต่อเนื่อง