เสนาหอย เปิดนิสัยน่าทึ่งของ ตูน บอดี้สแลม คนเปลี่ยนโลก

2544

ถ้าพูดถึงขวัญใจชาวไทยขณะนี้ ทุกคนต้องยกให้ ตูน บอดี้สแลม (อาทิวราห์ คงมาลัย) เป็นเบอร์หนึ่งในใจคน ที่กำลังวิ่งในโครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จาก เบตง จ.ยะลา – แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ในขณะนี้ ทาง รายการ The Cover เหมือนขั้นเทพ เลยจัดเทปพิเศษ ค้นหาคนเสียงเหมือนตูน โดยชวน เสนาหอย – เกียรติศักดิ์ อุดมนาค พี่ชายร่วมวงการ และเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการมาร่วมเป็นกรรมการขั้นเทพ พร้อมเล่าเรื่องราวความประทับใจถึง ตูน บอดี้สแลม ว่า

  “ตูนเป็นคนนอบน้อม มีสัมมาคารวะมาก เป็นซูเปอร์สตาร์อันดับต้น ๆ ของเมืองไทยที่เข้าถึงง่ายมาก ดูได้จากเวลาเค้ารับเงินบริจาค เค้าจะตัว หลังเค้าจะงอลงตลอด กับผมเค้าก็เป็นน้องที่น่ารักมาก เจอกันที่ไหนก็เข้ามาสวัสดีตลอด ไม่ว่าผมหรือใครก็เข้าไปไหว้ทักทายเสมอผมไม่รู้ว่าเค้าสนิทกับผมมั้ย แต่ส่วนตัวผมรู้สึกว่าสนิทกับเค้านะ (ยิ้ม) ตอนผมทำหนังสือ OHO เล่มแรก คอลัมน์ หอยสอยมาเล่า ก็เลือกเค้ามาสัมภาษณ์เป็นคนแรก ผมว่าสิบปีก่อนเป็นยังไงตอนนี้เค้าก็เหมือนเดิม ดูไม่เปลี่ยนไปเลย แต่สิ่งที่เค้าทำกลับเปลี่ยนโลกได้ ผมรู้สึกว่าตูนเป็นคนเก่ง ผมเห็นเรื่องนึงในโซเชียลเกี่ยวกับเค้าแล้วน้ำตาคลอเลย คือมีเด็กคนหนึ่งบอกว่าอยากเหมือนพี่ตูน พอถามว่าอยากเป็นศิลปินอย่างพี่ตูนเหรอ เด็กตอบว่าไม่ใช่ แต่อยากทำดี อยากเป็นคนดีเหมือนพี่ตูน

ผมรู้สึกว่าตูนทำให้ความรู้สึกของคนไทยเป็นหนึ่งเดียว ก้าวคนละก้าวจากเบตงถึงแม่สายของเค้า ทำให้คนไทยหันมามองซึ่งกันและกัน เค้าทำให้รู้ว่าประเทศไทยเป็นขวานทองเล่มเดียวกันหมด แล้วเค้าเป็นคนที่ปฏิเสธคนไม่เป็นจริง ๆ คนอยากทำอะไรก็ยอม เค้าบอกอย่าเซลฟี่ แต่คนมันรักก็ห้ามกันไม่ได้ ขนาดวันพักก็ไปทำกิจกรรม ไปบริจาคเงินทุนการศึกษาให้กับเด็ก ๆ คิดดูสิว่า 55 วัน 2 พันกว่ากิโลฯ เค้าทำได้ไง  เราอยากทำได้แบบเค้านะ แต่คงทำได้ไม่ถึง แต่เค้าก็ทำให้หลาย ๆ คนอยากทำแบบเค้า อยากทำดี อยากทำอะไรเพื่อประเทศชาติ แล้วผมก็ต้องชื่นชม ก้อย รัชวิน ด้วยที่เคียงข้างตูนมาตลอด ผมดูตั้งแต่เค้าซ้อมแล้ว แรก ๆ ตอนเริ่มโครงการนี้หลายคนไม่เข้าใจเค้า แต่ตอนนี้ก้อยพิสูจน์แล้วว่า เค้ารักตูนคนนี้ที่ไม่ใช่ศิลปิน  เค้ารักความเป็น ตูน คงมาลัย จริง ๆ

ตอนนี้ถ้าพูดกับตูนได้ผมอยากขอบคุณเค้า ไม่ใช่แค่ผมหรอก เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศก็อยากขอบคุณเค้าที่ทำให้ทุกคนรู้ว่า เรารักประเทศนี้ ทำอะไรได้ช่วยกัน ไม่เห็นแก่ตัว และอยากบอกเค้าว่า ทำต่อไป และผมภาวนาให้เค้าสุขภาพไม่แย่ ให้เค้าผ่าน 55 วัน 2 พันกว่ากิโลเมตรไปให้ได้ครับ”

ขอเสียงคนรักตูนหน่อยยย

พูดถึงตูน ในรายการ The Cover เหมือนขั้นเทพ

เสนาหอย & ตูน คนคุ้นเคย

เสนาหอยไปร่วมวิ่งกับตูน หาเงินบริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์ ร.พ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เมื่อ ธ.ค.59

ตูน บอดี้สแลม ขวัญใจประชาชน

ตูนจูงมือน้องโบว์ นักวิ่งผู้พิการทางสายตาทีมชาติไทยวิ่ง

ตูน กับ ก้อย กำลังใจคนสำคัญ

ตูนไปไหน ก้อยไปด้วย 

Credit : IG@hoysaranair / @artiwara / @rachwinwong