ผวา! งูจงอางตัวเมียยาว 4 เมตรบุกบ้าน คาดตามหาตัวผู้ที่ถูกจับเมื่อ 2 วันก่อน

606

ยายวัย 83 ปีที่กระบี่ สุดผวา หลังเรียกกู้ภัยมาจับงูจงอางตัวผู้ ที่มาซ่อนอยู่ใต้เตียง ไปหมาดๆ 2 วันถัดมา งูจงอางตัวเมีย  มาที่บ้านอีกครั้ง คาดมาตามหาคู่ของมัน

จากที่เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา งูจงอาง ความยาว กว่า 3 เมตร แอบเข้าไป ซ่อนอยู่ใต้เตียง ในบ้านหลังหนึ่ง หมู่ 8 ตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ของนางเกลื้อม ทับไทร อายุ 83 ปี เจ้าของบ้าน ที่เล่าว่า ขณะกำลังนั่งดูทีวี อยู่บนเตียง ได้ยินเสียงดังกุกกัก อยู่ใต้เตียง ด้วยความสงสัย จึงนำตะเกียงส่องดูก็ตกใจสุดขีด

เมื่อเห็นงูตัวใหญ่ ตอนนั้นได้แต่ภาวนาเจ้าที่เจ้าทาง ขออย่าให้งูตัวดังกล่าวทำร้ายตนเอง  พอตั้งสติได้ จึงวิ่ง ออกจากบ้านแล้วก็ปิดประตูไว้ ก่อนตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน และแจ้งกู้ภัยให้มาช่วยจับ

แต่ล่าสุดหลังผ่านไป 2 วัน เจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็รับแจ้งว่ามีงูจงอางเข้าไปที่บ้านหลังเดิม อีกครั้ง เมื่อไปตรวจสอบพบว่า งูจงอาง ได้เลื้อยหนีจากหน้าบ้าน เข้าไปยังป่าข้างบ้านซึ่งห่างกันประมาณ 20 เมตร แต่หาไม่พบจึงได้ให้รถไถมาไถกวาดหญ้าและกิ่งไม้ออกกระทั่งงูจงอาง ก็โผล่ออกมา เจ้าหน้าที่จึงใช้บ่วงคล้องจับตัวได้อย่างปลอดภัย

พบมีขนาดยาวประมาณ 4 เมตร เป็นตัวเมีย ซึ่งมีขนาดใหญ่ และยาวกว่าตัวก่อนที่จับได้ ในบ้านที่ยาว 3 เมตรกว่า จากนั้นจึงนำใส่ถุงเพื่อเตรียมนำไปปล่อยป่า พร้อมกับงูตัวผู้ก่อนหน้านี้ที่จับได้ ซึ่งยังอยู่ในกรงที่หน่วยกู้ภัยเตรียมเพื่อลำเลียงปล่อยในสถานที่ปลอดภัย โดยเตรียมประสานกับทางสถานีวิจัยและเพาะพันธุ์สัตว์ป่าที่จังหวัดพังงาต่อไป
นางเกลื้อม เล่าว่า ขณะที่กำลังเดินเก็บทางปาล์ม อยู่ข้างบ้าน ได้เหลือบมาเห็นงูกำลังเลื้อยอยู่หน้าบ้านพยายามหาทางเข้าไปด้านใน จากนั้นได้เรียกเพื่อนบ้านให้มาตรวจสอบและแจ้งกู้ภัยมาช่วยกันจับงูได้อย่างปลอดภัย คุณยายบอกว่า ครั้งนี้ไม่ได้ตกใจเพราะมองเห็นชัด

เชื่อว่างูตัวที่ถูกจับได้ล่าสุดนี้ น่าจะมาตามหาตัวผู้ซึ่งอาจเป็นคู่ของมัน ที่ถูกจับได้เมื่อ 2 วันก่อน  จึงพยายามตามกลิ่นเข้าไปในบ้าน