ชาวชุมพลบุรี เตรียมจัดงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ จ.สุรินทร์

1094

สุดสัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ชมไปเที่ยวงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ ของอำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2560 หนึ่งในวิถีชีวิตของชาวบ้านหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวก็คือ การออกหาปลาไหลธรรมชาติ ซึ่งพบเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ และด้วยสภาพดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ทำให้ปลาไหลไม่มีกลิ่นคาว นำมาบริโภคเป็นเมนูท้องถิ่นได้หลายอย่าง ผู้สื่อข่าวของเราจะพาไปเรียนรู้การจับปลาไหลที่ชุมชนบ้านขุนไชยทอง

ชุมชนคนเลี้ยงช้าง บ้านขุนไชยทอง ตำบลหนองเรือ หมู่ 4 อำเภอชุมพลบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์ ทุกปีหลังเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้านจะพากันออกหาปลาไหล ซึ่งมีอยู่มากมายในช่วงนี้ เรียกได้ว่าต้อนรับกันอย่างอบอุ่นและคึกคักจริงๆ แต่กว่าจะหามาได้สักตัว ชาวบ้านบอกว่าต้องหารูซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาไหลให้ได้ก่อน แล้วขุดเปิดรูหน้าดินให้กว้างขึ้น

นอกจากการขุดดินหาปลาไหลแล้ว ยังมีวิธีการดักปลาไหลด้วยอีจู้ มีลักษณะเหมือนข้องใส่ปลา โดยใส่เหยื่อล่อทิ้งไว้หนึ่งคืน เมื่อปลาไหลเข้ามาแล้วจะออกไม่ได้

บั้งลันดักเอี่ยน ก็เป็นอุปกรณ์จับปลาไหลอีกชนิดที่ทำมาจากไม้ไผ่ลำโต ใช้ไม้เสียบกั้นไว้บริเวณปากบั้งลันกับงาที่สานจากไม้ไผ่ลงดินใกล้หนองน้ำ ถือเป็นภูมิปัญญาชาวอีสาน ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสในงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ

ใกล้ถึงวันงานแล้ว เด็กๆก็เลยพามาซ้อมแข่งจับปลาไหลกันก่อน ได้บ้างไม่ได้บ้าง จับยากลื่นไหลสมชื่อจริงๆ ลงไปจับในโคลนแบบนี้ ภาพก็เลยทุลักทุเลอย่างที่เห็น ผลออกมาปรากฏว่า แพ้ไปขาดลอย

หลังเหน็ดเหนื่อยจากการจับปลาไหลกันแล้ว มาเติมพลังกับเมนูจากปลาไหลกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นปลาไหลแดดเดียว แหม…ยิงมุกไป ชาวบ้านเกือบไม่เล่นด้วยซะแล้ว ยังมีผัดกระเพราปลาไหล อ่อมปลาไหล น้ำพริกปลาไหล ต้มเปรตปลาไหล และหลามไหลซึ่งถือเป็นเมนูไฮไลท์

มาชิมข้าวใหม่หอมมะลิร้อนๆรับประทานคู่กับเมนูปลาไหลธรรมชาติ ไม่เพียงช่วยสร้างรายได้สู่ชุมชน ยังได้ร่วมสืบทอดภูมิปัญญาวิถีชาวอีสานโดยแท้ สุดสัปดาห์นี้เจอกันที่สุรินทร์ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน