จับขบวนการค้านอแรดข้ามชาติ จ้างวานเจ้าหน้าที่ขนออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ

565

ตำรวจจับชายชาวจีนขณะขนนอแรดน้ำหนัก 14  กิโลกรัม มูลค่ากว่า 55 ล้านบาท ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมกับผู้ร่วมขบวนการได้อีก 2 คน โดยหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการเป็นเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่รับจ้างขบวนการค้านอแรดมาแล้ว 3 ครั้ง 

12.00 น. ของวันที่ 12 ธันวาคม ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยให้เห็นพฤติกรรมของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งเดินทางมาจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ กำลังเข็นสัมภาระผ่านบริเวณสายพานลำเลียงกระเป๋า ระหว่างนั้นเขาพยายามโทรศัพท์เพื่อติดต่อใครบางคน กระทั่งเขาเดินมุ่งหน้าไปที่ด่านตรวจพืชของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ประจำด่าน จังหวะที่เดินออกมาจากด่านตรวจพืชเจ้าหน้าที่ก็แสดงตัวเข้าตรวจค้น ทั้งเขาและเจ้าหน้าที่ประจำด่าน หลังมีเบาะแสว่ากำลังมีการลักลอบขนนอแรดเข้ามายังประเทศไทย

จากการตรวจค้น พบนอแรด 14 ชิ้น มูลค่ากว่า 55 ล้านบาท ยึดได้จากนายนิกร วงพระจันทร์ อายุ 52 ปี เจ้าหน้าที่ด่านกักกันพืช ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะลักลอบนำออกจากสนามบินเพื่อส่งต่อให้กับเครือข่าย

นายนิกรสารภาพว่า เขาเป็นหนึ่งในขบวนการค้านอแรดข้ามชาติ ซึ่งคอยทำหน้าที่ลักลอบขนนอแรดออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยจะมีชายชาวจีนนำนอแรดจากประเทศแอฟริกาใต้บินมาส่งให้ ก่อนที่เขาจะรับนอแรดที่ไม่ผ่านการตรวจมาเก็บไว้แล้วลำเลียงออกหลังเลิกงาน

สอดคล้องกับคำให้การของนายเชน ฮองเชน ชายชาวจีนวัย 37 ปี  หนึ่งในขบวนการค้านอแรดที่ยอมรับว่า ถูกชายชาวแอฟริกาใต้ว่าจ้างให้นำนอแรดบรรจุใส่กระเป๋าขนจากประเทศแอฟริกาใต้ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ

หากนายนิกรลักลอบนำนอแรดออกมาได้ ก็จะนำไปส่งให้กับขบวนการที่คอยทำหน้าที่ขนนอแรดทั้งหมดผ่านประเทศไทยไปยังเวียดนาม

นายฮัวเป้ก ชายชาวเวียดนามวัย 53 ปี เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการค้านอแรดที่ถูกจับได้ เขาสารภาพว่าถูกว่าจ้างจากชายไทยในเวียดนามคนหนึ่งให้เดินทางมารับนอแรดจากนายนิกร

ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน คือ ผู้ร่วมค้านอแรดข้ามชาติ ที่ได้นำเข้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส

จากข้อมูลการสืบสวนที่ผ่านมาพบว่า ขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบางคน ลักลอบนำซากสัตว์ออกจากสนามบิน ซึ่งต้นทางของซากสัตว์เหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ผ่านประเทศไทยโดยมีปลายทางอยู่ที่ประเทศจีน

ชนะชัย แก้วผาง

รายงาน