หญิงสาวผวายืนรอกดเอทีเอ็ม ถูกกรีดแขนเหวอะ พบผู้ก่อเหตุป่วยทางจิต

507

หญิงสาวถูกคนร้ายใช้ของมีคมคล้ายมีดกรีดที่แขน ขณะยืนรอกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ทำให้เป็นแผลลึก ล่าสุดตำรวจรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้วพบมีอาการป่วยทางจิต

กล้องวงจรปิดบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ย่านหมู่บ้านสันโค้งอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ บันทึกเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ขณะหญิงสาวคนหนึ่งกำลังยืนแถวเพื่อรอกดเอทีเอ็ม จากนั้นมีผู้ชายเดินเข้ามาหาเธอจากด้านหลัง แล้วใช้ของมีคมกรีดที่แขนโดยเธอไม่ทันได้ระวังหรือตั้งตัว ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะหลบหนีไป คลิปนี้กลายเป็นเบาะแสสำคัญที่ตำรวจใช้ติดตามตัวผู้ก่อเหตุ โดยผลจากการใช้มีดกรีดที่แขนขวาทำให้นางสาวปิยะธิดา ปิ่นบัว อายุ 19 ปี ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลลึก

ตำรวจสืบสวนกระทั่งทราบว่า ชายหนุ่มที่ก่อเหตุอายุ 47 ปี อาศัยอยู่ในละะแวกที่เกิดเหตุ แต่จากการตรวจสอบพบว่า เขามีอาการป่วยทางจิต ที่ผ่านมมาเคยก่อเหตุอนาจารหญิงสาว และทะเลาะวิวาทกับคนในหมู่บ้านมาแล้วหลายครั้ง  แต่ไม่รุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกาย ขณะตำรวจเข้าไปควบคุมตัวที่บ้านพัก ปรากฏว่าเขาไม่อยู่โดยผู้เป็นแม่แจ้งว่า ได้ส่งตัวเขาไปควบคุมอาการป่วยทางจิตที่โรงพยาบาลสวนปรุงแล้ว

ล่าสุดบ่ายวันนี้แม่ผู้ก่อเหตุและผู้เสียหายไปให้ตำรวจสอบปากคำและเจรจา เพื่อเยียวยาค่าเสียหายแต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้

แม่ผู้ก่อเหตุยืนยันว่า ลูกชายมีอาการป่วยทางจิตจริง มีสมุดประจำตัวคนพิการ เป็นโรคจิต หงุดหงิด พูดคนเดียว เข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลสวนปรุงมานานกว่า 28 ปี ปกติแล้วอาการป่วยไม่กำเริบจึงปล่อยให้ใช้ชีวิตตามปกติ กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้

ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากแพทย์ว่าขณะก่อเหตุเขามีอาการป่วยทางจิตหรือไม่ เพื่อนำไปประกอบในสำนวนคดีและพิจารณาข้อหา โดยตามกฎหมายอาญามาตรา 65 ระบุว่าผู้ใดกระทำความผิดในขณะไม่สามารถรู้ผิดชอบหรือไม่ สามารถบังคับตนเองได้เพราะมีจิตบกพร่อง โรคจิตหรือฟั่นเฟือน ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษสำหรับความผิดนั้น แต่ถ้ากระทำความผิดยังสามารถรู้ชอบอยู่บ้าง หรือยังสามารถบังคับตนเองได้บ้างผู้นั้นต้องรับโทษสำหรับความผิดนั้น

อายุทัย นนท์นิติรัตน์

รายงาน