เตรียมประกาศปลากัดไทย เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ สู่สินค้าเศรษฐกิจสร้างสรรค์

1199

กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาประกาศให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เพื่ออนุรักษ์ปลากัดไทย และพัฒนาให้เป็นหนึ่งในสินค้าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ขณะที่ เครือข่ายปลาสวยงาม นครปฐมโมเดลได้ร่วมกันจัดงานประกวดปลากัด เพื่อแสดงพลังขานรับการประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ปลากัดครีบสั้น หางจันทร์ครึ่งดวง สีแฟนซี โครงสร้างสมบูรณ์ ที่เห็นอยู่นี้ เป็นปลากัดที่ได้รับรางวัล Grand Champion จากทั้งหมด 240 ตัว ที่เข้าร่วมประกวดปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ ในงานเกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2560

นอกจากนี้ยังมีปลากัดจีนหางพู่กัน ปลากัดหางมงกุฎ ปลากัดหางจันทร์ครึ่งดวง และปลากัดอสูรย์  ซึ่งการประกวดแต่ละครั้ง ไม่เพียงแต่ได้รับความภาคภูมิใจ แต่ในแง่ธุรกิจ เสมือนได้การันตีคุณภาพของปลากัดและฟาร์มเจ้าของอีกด้วย

จังหวัดนครปฐม ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองปลากัดโลก ด้วยฟาร์มปลากัดที่มีมากกว่า 100 ฟาร์ม หนึ่งในนั้นคือคณัสนันท์ฟาร์ม เป็นทั้งศูนย์เรียนรู้ และฟาร์มเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามเพื่อการส่งออกแบบครบวงจร

ปัจจุบันฟาร์มแห่งนี้ ส่งออกปลากัดทั้งในและต่างประเทศ ปีละกว่า 1 ล้านตัว โดยมีลูกค้าหลักคือจีน อิหร่าน และอเมริกา สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน พร้อมรองรับตลาดที่จะคึกคักมากขึ้น หลังปลากัดได้ประกาศเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการประมง กรมประมง กล่าวว่า ปลากัดเป็นสัตว์ที่มีตำนานมากว่า 600 ปี มีรูปลักษณ์ และสีสันที่โดดเด่น อีกทั้งเกษตรกรมีศักยภาพในการพัฒนาสายพันธุ์ จนเป็นที่ยอมรับของต่างชาติ ควรแก่การผลักดันปลากัดให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

ด้านอธิบดีกรมประมง คาดว่ามูลค่าส่งออกปลากัดไทยปีหน้า จะสูงถึง 1,500 – 2,000 ล้านบาท พร้อมต่อยอดปลากัดไทย ให้เป็นหนึ่งในเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผลิตสินค้าและบริการเข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น

การพิจารณาประกาศให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ อย่างเป็นทางการวันที่  12 ธันวาคมนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการปลากัดไทย อันจะนำไปสู่ชื่อเสียงและสร้างรายได้มหาศาล

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน