นาข้าวหลายพันไร่ ใน ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา จมอยู่ใต้น้ำ เสียหายหนัก

386

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 7 อำเภอที่อยู่ติดทะเลสาบสงขลายังคงวิกฤต โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ ที่ท่วมขังมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ สัตว์เลี้ยง พืชผลทางการเกษตรจำนวนมากได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะนาข้าวของชาวบ้าน ถูกน้ำท่วมขังได้รับความเสียหายแล้วหลายพันไร่

พื้นที่การเกษตร ทั้งนาข้าว สวนปาล์ม สวนมะพร้าว พืชผักสวนครัว ในตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จากที่เคยเขียวชอุ่ม กลับเต็มไปด้วยปริมาณน้ำกินบริเวณกว้าง เป็นผลกระทบจากมวลน้ำที่ไหลมาจาก จ.พัทลุง และ จ.นครศรีธรรมราช สมทบกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกหมู่บ้านของตำบลบ้านขาวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว

ตำบลบ้านขาวเป็นหนึ่งพื้นที่ที่อยู่ติดทะเลสาบสงขลา และเป็นพื้นที่รองรับน้ำ ทำให้ทุกปีชาวบ้านต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมขังเป็นเวลานานนับเดือน ก่อนจะถูกระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทย

นาข้าวหลายพันไร่ ถูกน้ำไหลเข้าท่วมจนสูงมิดแปลงนา ระดับสูงกว่า 1 เมตร เกษตรกรบางรายเพิ่งหว่านข้าวได้เพียง 1 เดือน ซึ่งหากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำจะเน่าเปื่อยได้รับความเสียหายทั้งหมด

นอกจากพืชผลทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายแล้ว สัตว์เลี้ยงต่างๆก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัย ทั้งริมถนนที่น้ำท่วมไม่ถึง หรือแม้กระทั่งภายในบ้านพัก

เช่นเดียวกับนายสมพงษ์ หวานคง ที่เลี้ยงควายไว้หลายสิบตัว หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูง เขาต้องไล่ต้อนฝูงควายฝ่ากระแสน้ำเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร มาอยู่บนสะพานที่น้ำท่วมไม่ถึง

เขาบอกว่า ระหว่างอพยบ ควายหลายตัวได้รับบาดเจ็บบริเวณเท้าและขา ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อและเป็นโรคเท้าเปื่อยได้ บางตัวเริ่มมีอาการอ่อนแรง และขาดแคลนอาหาร หากน้ำยังคงท่วมขังเป็นเวลานาน อาจทำให้ควายล้มตายได้ขณะนี้หลายหน่วยงานได้ลงพื้นที่บรรเทาทุกข์เบื้องต้นให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว แต่หลังจากระดับน้ำลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ ชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและเยียวยา โดยเฉพาะชาวนาผู้ปลูกข้าวที่ได้รับความเดือดร้อน และขาดแคลนพันธุ์ข้าวเพื่อปลูกในฤดูกาลถัดไป

ขณะนี้ปัญหาน้ำท่วมยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติไม่มีทีท่าว่าระดับน้ำจะลดลง ชาวบ้านในพื้นที่กังวลว่า หากปริมาณน้ำที่มีอยู่ยังไม่ได้รับการระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทย และมีน้ำจากทะเลสาบสงขลาหนุน จะทำให้น้ำในพื้นที่ท่วมสูงขึ้นต่อเนื่องอาจสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้าง

อรวรรณ รัตนเดชา

รายงาน