นครศรีธรรมราช วิกฤต! น้ำป่าซัดบ้านพัง-ท่วมหลายอำเภอ

338

น้ำป่าไหลหลาก ใน อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราชพัดเอาบ้านเรือน 15 หลัง พังเสียหาย ส่วนที่ อ.พรหมคีรีมีผู้โพสต์คลิป ขณะน้ำป่าเชี่ยวกรากพัดถล่มบ้านพังทั้งหลัง จมหายไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อตา

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ ขณะน้ำป่าไหลทะลักพัดพาเอาบ้านที่ปลูกริมคลอง บริเวณหน้าวัดโทเอก หมู่ 1 ตำบลอินคีรี อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช พังถล่มจมหายไปกับกระแสน้ำที่ไหลรุนแรงและเชี่ยวกราก หลังจากฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืน

ทำให้น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ ตำบลอินคีรี  ทำให้บ้านพักอาศัยของชาวบ้านได้รับผลกระทบ บ้านหลายหลังได้พังต่อหน้า ต่อตา จากความแรงของกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก มีชาวบ้านได้รับผลกระทบหลายครัวเรือน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลัง เข้าไปช่วยเหลือแล้ว
ส่วนที่อำเภอนบพิตำ เกิดน้ำป่าไหลหลากพัดเอาบ้านเรือนชาวบ้าน จำนวน 15 หลัง พังเสียหาย ที่บริเวณ หมู่ 7 ตำบลนบพิตำ แต่โชคดีที่ชาวบ้านไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุศูนย์เตือนภัยพิบัติ และเพื่อนเตือนภัยอำเภอนบพิตำ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจนบพิตำ ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือ

ส่วนบริเวณจุดเกิดเหตุรถบัสถูกน้ำซัดจนตกจากถนน ติดอยู่ในกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก บริเวณหน้าสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ภาคใต้ ตำบลทุ่งใส อำเภอสิชลซึ่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในรถออกมาได้อย่างปลอดภัยรวม 50 รายเมื่อคืนวานนี้ ต่อมาช่วงเช้าระดับน้ำลดลงแล้ว ส่วนผู้สูญหาย 2 คนเจ้าหน้าที่ค้นหาพบร่างแล้ว ทั้งสองถูกน้ำซัดไปกว่า 1 กิโลเมตร
ที่อำเภอท่าศาลา พบระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลท่าศาลา น้ำไหลเข้าท่วม             ห้องจ่ายยา และห้องรับผู้ป่วยนอก สูงประมาณ 30 เซนติเมตร แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเร่งขนย้ายเครื่องมือแพทย์ ยารักษาโรค และย้ายผู้ป่วยนอกขึ้นบนชั้น 2 ของอาคาร

อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลยังคงเปิดบริการประชาชนตามปกติ โดยที่ญาติและผู้ป่วยที่เดินทางมาตามนัดของแพทย์ ต้องนั่งเรือของสำนักงาน ปภ.ท่าศาลา และของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่มาอำนวยความสะดวกเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล

ส่วนน้ำป่าปริมาณมหาศาล จากเทือกเขาหลวง โดยเฉพาะจากต้นน้ำตกพรหมโลก และต้นน้ำตกอ้ายเขียวในอำเภอพรหมคีรี กำลังส่งผลกระทบกับท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ระดับน้ำได้เข้าโอบล้อมทางเข้าท่าอากาศยาน ทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านเข้าไปภายในได้

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้ร้องขอความช่วยเหลือจาก กำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 41 เข้าช่วยเหลือพร้อมทั้งนำรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าเคลื่อนย้ายผู้โดยเข้าออกสนามบินล่าสุดน้ำทะลัก เข้าท่วมรันเวย์จนทำให้ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ต้องประกาศปิดสนามบินนครศรีธรรมราช เป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 7-8 ธันวาคมนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก เบส’โจ้กเกอร์ น้ำแคบ