ถนนสายดนตรีแห่งแรกในไทย ขับรถแล่นผ่านแล้วเกิดเสียงเพลง

961

ไปดูถนนสายดนตรีแห่งแรกในไทย ขับรถแล่นผ่านเกิดทำนองเพลง ‘แฮปปี้เบิร์ธเดย์’- บนถนนหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์  เพื่อลดอุบัติเหตุทางท้องถนน

ถือได้ว่าเป็นถนนสายดนตรีของจริง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งทดลองขับรถโดยล้อด้านซ้ายล้อหมุนกับขอบทาง ปรากฏว่า เกิดเสียงดนตรีเป็นทำนองเพลงคล้ายกับเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ สร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่ได้ชมคลิปเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวของเราไปตรวจสอบพบว่า ถนนเส้นนี้คือสาย พช.2013 ตำวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมุ่งตรงไปยังภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ เส้นทางจะมีลักษณะโค้งยาวและลาดชันตลอดเส้นทาง ทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงได้สร้างถนนเส้นนี้ให้เป็นถนนดนตรีขึ้น เป็นระยะทางยาวประมาณ 500 เมตรโดยใช้แถบลูกระนาด (Rumble Strip) ซึ่งประเทศไทยได้ใช้วิธีนี้เป็นประเทศแรกในโลกและได้วาง Melody Road เป็นเพลงแฮปปี้เบิรธ์เดย์ ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นที่รู้จักมากที่สุด ถ้าหากผู้ขับขี่รถต้องการที่จะได้ยินเสียงดนตรีจะต้องขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงจะได้ยินเสียงเพลง ซึ่งเสียงดนตรีที่ได้ยินนั้นเกิดขึ้นจากการเสียดสีของล้อรถกับแถบลูกระนาด (Rumble Strip) ที่สร้างขึ้นมา วัตถุประสงค์ที่สร้างถนนดนตรีสายนี้ขึ้นมา เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะขับขี่อย่างปลอดภัย ขับขี่โดยลดความเร็วลงด้วยพื้นถนนที่ไม่เรียบและสามารถกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ตื่นตัวอีกด้วย

ที่ผ่านมาแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการนำป้ายเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนชะลอความเร็ว มาติดตามข้างทางเป็นระยะๆ  กระทั่งมาทำแถบลูกระนาดไว้ที่ไหล่ทาง เนื่องจากแถบลูกระนาดมีไว้สำหรับป้องกันการหลับในและชะลอความเร็ว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กล้าหาญ ทารักษา