สับ วาปี โผล่มอบตัว เผยถูกจ้าง 4 แสน รับผิดแทนครูจอมทรัพย์

468

หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาตัดสินให้ยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีของครูจอมทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเชื่อว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังในการออกมารับผิดแทนล่าสุดนายสับ วาปี หนึ่งในขบวนการรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ ได้เข้ามามอบตัวกับตำรวจแล้ว โดยอ้างว่า ถูกครูอ๋องว่าจ้าง 4 แสนบาทให้รับผิดแทน

นายสับ วาปี เดินทางเข้ามอบตัวกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม หลังตกเป็นผู้ต้องหาในขบวนการว่าจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต ในพื้นที่สภ.นาโดน อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อปี 2548

นายสับ อ้างว่า ถูกว่าจ้างจาก ครูอ๋อง หรือ นายสุริยา นวลเจริญ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ ให้ออกมารับสารภาพว่าเป็นผู้ขับรถชนคนเสียชีวิตตัวจริง โดยครูอ๋องยืนยันจะดูแลทุกอย่างเพื่อใม่ให้นายสับติดคุก และตกลงเงินการว่าจ้างในราคา 4 แสนบาท

นายสับ สารภาพว่า เมื่อเขาออกมายอมรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ คดีกลับมีปัญหา สุดท้ายไม่ได้รับค่าจ้างอย่างที่ตกลงกันไว้ จึงตัดสินใจเข้ามามอบตัวกับตำรวจ

พยานปากสำคัญอีกรายที่ชี้ว่าครูอ๋องเป็นผู้เริ่มต้นเส้นทางขบวนการสร้างพยานเท็จ คือนายนายเสริฐ รูปสะอาด  ที่ยืนยันว่า ครูอ๋อง ได้มาว่าจ้างให้เขารับสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุแทนครูจอมทรัพย์ด้วยเงิน 2 แสนบาท แต่เพราะเขาขับรถยนต์ไม่เป็น ครูอ๋องจึงเปลี่ยนไปว่าจ้างนายสับแทน

การเข้ามอบตัวกับตำรวจเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ และคำให้การที่เป็นประโยชน์ต่อตำรวจของนายสับในวันนี้ ทำให้ชี้ชัดว่าขบวนการรับจ้างติดคุกแทนครูจอมทรัพย์มีอยู่จริง ซึ่งยังเหลือผู้ร่วมขบวนการอีก 6 คน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมได้แจ้งความและออกหมายเรียกประกอบด้วย นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋องซึ่งมีหลักฐานเป็นคนจัดตั้งขบวนการรับจ้างสารภาพแทน, นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีครูจอมทรัพย์ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานเห็นเหตุการณ์ นางจัน วาปี ภรรยาของนายสับ ,นายบุญเทิง วาปี  ,และนายเลิศ วาปี, ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อเข้ามอบตัว และหากไม่มาตามนัด  ตำรวจก็จะออกหมายจับทันที

ตำรวจแจ้งข้อหานายสับ ฐานความผิด ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ก่อนจะเร่งรวบรวมหลักฐานส่งอัยการ และนำฟ้องศาลภายใน 48 ชั่วโมง แต่เพราะนายสับเข้ามามอบตัวและให้การที่เป็นประโยชน์ จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

กรองทอง  จันทะบุรม

รายงาน