ครอบครัวยันเก็บศพนักเรียนเตรียมทหารรอรับอวัยวะ – ตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง

614

ความคืบหน้ากรณีนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต โดยมีการระบุสาเหตุเพียงว่าเกิดจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ครอบครัวจึงตัดสินใจจัดงานศพโดยไม่นำศพเผาจริง แต่ส่งชันสูตรเองเป็นครั้งที่ 2 จนพบว่ามีร่องรอยช้ำ ซี่โครงหัก สมองและอวัยวะสำคัญภายในหายไป  โดยยังมีข้อมูลว่าก่อนหน้านี้ผู้เสียชีวิตเคยถูกรุ่นพี่แอบลงโทษจนหมดสติ ซึ่งเมื่อวานนี้กองทัพไทยออกมาแถลงเรื่องนี้แล้ว

24 ตุลาคม 2560 ครอบครัวจัดพิธีศพ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่จังหวัดชลบุรี หลังเขาเสียชีวิตขณะศึกษาในโรงเรียนเตรียมทหาร

ในวันฌาปนกิจ ครอบครัวไม่ได้นำศพน้องเมยขึ้นเผาจริง เนื่องจากได้ตัดสินใจ ส่งผ่าพิสูจน์รอบสอง ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งผลกลับพบว่ามีซี่โครงหัก 1 ซี่ ห่างจากจุดที่จะเป็นผลจากการปั๊มหัวใจ พบรอยช้ำ และมีอวัยวะสำคัญหลายส่วนหายไป ทั้ง สมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร และกระเพาะปัสสาวะ โดยที่ครอบครัวไม่เคยรู้มาก่อน

ย้อนกลับไปวันที่ 23 สิงหาคม 2560 หลังน้องเมย เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ราว 4 เดือน เขามีอาการหมดสติถูกนำส่งโรงพยาบาล หลังถูกรุ่นพี่นักเรียนบังคับบัญชา ลักลอบสั่งลงโทษด้วยการให้ทำหัวปักลงพื้น แล้วยกขาสลับไปมาจนหมดสติ ต่อมาโรงเรียนมีการลงโทษรุ่นพี่

12 ตุลาคม ครอบครัวไปรับน้องเมยกลับบ้านและพาเขาไปตรวจร่างกาย หลังเกิดอุบัติลื่นตกบันได ผลเอ็กซเรย์ไม่พบส่วนใดของร่างกายแตกหักหรือฉีกขาด แต่หลังจากนั้นเพียง 1 สัปดาห์ น้องเมยเสียชีวิต โดยโรงเรียนเป็นผู้จัดการเรื่องการชันสูตรศพทั้งหมด ครอบครัวได้รับเพียงใบมรณะบัตร ระบุสาเหตุเกิดจาก ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

ครอบครัวยืนยันว่า ว่าไม่เคยได้รับคำชี้แจงกรณีอวัยวะของน้องเมยหายไป ส่วนเหตุการณ์ในวันที่เขาเสียชีวิต ได้รับข้อมูลเพียงว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนภายใน จึงตัดสินใจร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน จนกลายเป็นกระแสข่าว

กระทั่งวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โฆษกกองทัพไทยนำผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร และแพทย์สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก ร่วมชี้แจง ยืนยันไม่มีการขโมยอวัยวะภายในของน้องเมย แต่เป็นการเก็บเอาไว้เพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ แต่ญาติไม่ได้ติดต่อสอบถามจึงไม่ได้แจ้ง ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต ให้น้ำหนักความผิดปกติของหัวใจ

ส่วนผลสอบสวนระบุว่าในวันเกิดเหตุ จู่ๆน้องเมยล้มทรุดลง จากนั้นมีแพทย์เวรเข้ามาดูแล ก่อนตัดสินใจส่งต่อโรงพยาบาลกระทั่งเสียชีวิตยอมรับน้องเมยเคยถูกรุ่นพี่ลงโทษจนหยุดหายใจ แต่ไม่ใช่สาเหตุ

ล่าสุดครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ยังคงยืนยัน จะเก็บศพของน้องเมย รอรับอวัยวะทุกส่วนคืน เพื่อให้แพทย์ผู้ชันสูตรศพครั้งที่ 2 สรุปสาเหตุการเสียชีวิต โดยได้มีการตรวจดีเอ็นเอเพื่อยืนยันอวัยวะแต่ละชิ้นไว้แล้ว

ธัญญารัตน์ ถาม่อย

รายงาน