สั่งปิดร้านขาย-เก็บตัวอย่าง “ซุปขนุน” หลังชาวบ้านกินแล้วตาย 3 ส่งรพ. 27 คน

925

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม สั่งปิดร้านขายอาหาร ในตลาดสดเทศบาลตำบลนาดูน และเร่งตรวจสอบเชื้อโรคที่ปนเปื้อน หลังชาวบ้านซื้อซุปขนุนไปกินแล้วท้องเสียรุนแรง เข้าโรงพยาบาล 27 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบที่บ้านเหล่าส้มลม ตำบลดงดวน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม หลังรับแจ้งว่ามีชาวบ้านที่กินซุปขนุนหรือซุปหมากหมี่ แล้วเกิดท้องร่วงช็อกหมดสติ เสียชีวิต 3 คน ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล 27 คนนั้น พบว่าที่บ้านหลังหนึ่ง กำลังมีพิธีสวดอภิธรรมศพนางบุญปัน วรรณวิจิตร อายุ 73 ปี  ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง โดยหลายคนเชื่อว่าเพราะกินซุปขนุนเข้าไป

นายบุญเลิศ ศรีกุตา ลูกเขยของผู้เสียชีวิต เล่าว่าเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมาภรรยาได้ซื้อซุปขนุนมาจากตลาดนัดในเขตเทศบาลตำบลนาดูน จากนั้นนำมาเป็นอาหารเย็นร่วมกับน้ำพริกและผักลวก โดยภรรยานางบุญปัน (แม่ยาย) พ่อตา และญาติรวม 4 คน กินซุปขนุนเข้าไปแล้วเกิดอาการถ่ายเหลว จนต้องนำส่งโรงพยาบาล ส่วนเขาไม่ได้กินซุปขนุนจึงไม่เป็นอะไร

หลังจากแพทย์ให้ออกซิเจน ให้อาหารทางสายยางเหมือนอาการจะดีขึ้น จึงกลับบ้านในวันที่ 15 พฤศจิกายนแต่ระหว่างที่กำลังไปรับยา นางบุญปัน  เกิดช็อกหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งแพทย์ระบุว่าสาเหตุเกิดจากท้องร่วงรุนแรงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

ส่วนที่วัดบ้านหนองบัวน้อย ซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้กันพบว่ากำลังมีพิธีฌาปนกิจศพนางไข ภูตะศรี อายุ 77 ปี ที่กินซุปขนุนจากร้านเดียวกัน ก่อนจะท้องร่วงและเสียชีวิต แพทย์ระบุว่าช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ด้านนายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดมหาสารคาม ได้ส่งทีมลงตรวจสอบพบว่ามีผู้ป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาล 27 คน มีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งเชื่อมโยงกันว่าทั้งหมดกินซุปขนุนจากร้านเดียวกัน จึงให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจ เบื้องต้นไม่พบเชื้อใดๆ แต่ต้องรอผลการตรวจเพิ่มเติม จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง พร้อมตรวจสอบที่ตลาดนัดทำความสะอาดในจุดที่ใช้ประกอบอาหาร และขอความร่วมมือให้ทุกร้านหยุดขายอาหาร จนกว่าผลตรวจจะออกมาอย่างชัดเจน