สุดเจ๋ง กู้ภัยดัดแปลงต่อสายแก๊สกำจัดรังต่อหัวเสือบนเสาไฟฟ้า

802
เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู จ.เพชรบูรณ์ ไอเดียเจ๋ง ดัดแปลงอุปกรณ์เพื่อต่อสายแก๊สขึ้นรถกระเช้าไปกำจัดรังต่อหัวเสือ ที่ทำรังบนเสาไฟฟ้าแรงสูง หลังตัวต่อเริ่มแสดงอาการดุร้าย ไล่ต่อยเด็กนักเรียน รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายอาหารอยู่ใกล้เคียง ต่างพากันหวาดผวา กลัวว่าจะถูกต่อหัวเสือไล่ต่อยจนได้รับบาดเจ็บ
มูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ว่า ที่เสาไฟฟ้าแรงสูง ตรงข้ามกับโรงเรียนหนองไผ่ ติดกับถนนคู่ขนาน ทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ได้มีฝูงต่อหัวเสือจำนวนมาก มาอาศัยทำรังบนเสาไฟฟ้า จนปัจจุบันรังใหญ่เทียบเท่าขนาดลูกฟุตบอล และเริ่มแสดงอาการดุร้ายขึ้นเรื่อยๆ โดยไล่ต่อยเด็กนักเรียนที่เดินผ่านไปมาแล้วกว่า 4 ราย รวมทั้งบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มาตั้งร้านขายอาหาร น้ำดื่ม ต่างพากันหวาดผวา กลัวว่าจะถูกต่อหัวเสือไล่ต่อย ทำร้ายจนบาดเจ็บได้
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่ ได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอหนองไผ่ เพื่อสนับสนุนรถกระเช้า และดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติภารกิจ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่ พร้อมกำลังอาสาฯ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์กำจัดรังต่อ ซึ่งพบว่ามีการดัดแปลงอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยหันมาใช้แก๊สเป่าแทน ซึ่งวิธีการดังกล่าว สามารถลดข้อผิดพลาดขณะปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี จากนั้นได้ขึ้นรถกระเช้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอหนองไผ่ ใช้เวลากว่า 20 นาที ก็สามารถกำจัดรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่ได้สำเร็จ ท่ามกลางความปลอดภัย และความโล่งใจของชาวบ้านในละแวกดังกล่าว