ระทึก! แผ่นดินไหว 5.4 ที่เกาหลีใต้ สะเทือนถึงกรุงโซล

696

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ที่ประเทศเกาหลีใต้ แรงสั่นไหวทำให้อาคาร บ้านเรือนหลายหลังพังถล่ม และสะเทือนไปไกลถึงกรุงโซล 

นี่เป็นคลิปที่บันทึกได้ขณะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 เมื่อเวลา 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางใกล้เมืองโพฮัง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ แรงสั่นสะเทือนทำให้ผนังอาคารสูงพังถล่มลงมา ขณะที่ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างกรีดร้องด้วยความตกใจ และวิ่งหนีกันอย่างโกลาหล

โดยกล้องวงจรปิดภายในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง บันทึกภาพช่วงที่เกิดแรงสั่นสะเทือนที่ทำให้สินค้า บนชั้นวางของจำนวนมากตกลงมาลูกค้าที่กำลังเลือกซื้อของแทบยืนไม่อยู่ต้องรีบวิ่งหนีออกไปพร้อมพนักงานในร้าน

ความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้อาคาร บ้านเรือน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยแรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโซล ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่า 300 กิโลเมตร

ขณะที่บนโลกออนไลน์ โพสต์ภาพความเสียหายหลังกำแพงของอาคารต่างๆ พังถล่มลงมาทับรถยนต์หลายคันที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก เศษอิฐจากอาคารพังลงมากองกับพื้น ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือว่ามีความรุนแรงมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเกาหลีใต้ และได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้ง ทำให้ผู้คนในเกาหลีใต้ต่างหวาดผวาว่า เหตุการณ์นี้อาจเป็นผลจากการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ด้านนายคิม ซัง คอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ ประกาศเลื่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีของเกาหลีใต้ ที่จะมีขึ้นใน วันที่ 16 พ.ย. ออกไปเป็นวันที่ 23 พฤศจิกายน ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเลื่อนสอบ

ด้านอธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย เปิดเผยว่า ยังไม่พบคนไทย ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

ขอบคุณภาพจาก Mr. Hee สมาชิกเว็บไซต์ YouTube

ขอบคุณภาพจาก Breaking Disaster สมาชิกเว็บไซต์ YouTube

ขอบคุณภาพจาก independent.co.uk