พบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

501

ที่ จ.ชลบุรี พบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินีในพื้นที่บ่อวิน อำเภอศรีราชา เบื้องต้นทางหน่วยงานในพื้นที่เตรียมเข้าตรวจสอบให้แน่ชัด วอนอย่าเพิ่งตื่นตกใจ

นี่เป็นคลิปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งได้โพสต์เหตุการณ์ขณะไปพบสัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้ไต่ขึ้นมาจากข้างกำแพงโรงงานแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ

ขณะที่ กองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บ่อวิน เตรียมประสานสาธารณสุข อำเภอศรีราชา ลงพื้นที่ตรวจสอบให้แน่ชัด พร้อมขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตกใจ

ก่อนหน้านี้มีรายงานพบการแพร่กระจายของหนอนตัวแบนนิวกินีใน 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สงขลา ชลบุรี และเชียงใหม่

ส่วนที่สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี นายปิยะ  สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นำสื่อมวลชนร่วมตรวจสอบหนอนตัวแบนที่ประชาชนพบเห็น แล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัดเพื่อพิสูจน์ว่าใช่ที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งหนอนดังกล่าวมีลำตัวสีดำ อีกทั้งมีการกินหอยทากเป็นอาหารเช่นกัน โดยเกษตรกรพบในที่ชื้นบริเวณแปลงปลูกผัก ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงฤดูฝนเกษตรกรและประชาชนก็เคยมีคนพบเห็นหนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าว อาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นใต้กระถางต้นไม้หรือใต้เศษวัสดุในสวนผลไม้ที่มีความชุ่มชื้น และพบเห็นมานานหลายปีแล้วแต่ไม่มั่นใจว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่มีอันตรายหรือเปล่า

เบื้องต้น ขอเกษตรกรอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์ แต่หากเกษตรกรพบเห็นก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อนหรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน ก็จะทำให้หนอนตายไปเอง อย่าทำลายด้วยการใช้ของมีคมสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกันและสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก  Sutthichai Takavan