สุดยื้อ! ช่วยวัวท้องแก่ติดหลุมโคลนกลางนา แต่วัวหมดแรงสิ้นใจตาย

454

กลุ่มจิตอาสา และชาวบ้านในจังหวัดชัยภูมิ กว่า 20 คน ช่วยกันดึงวัวท้องแก่ติดหลุมโคลนกลางทุ่งนา  จนช่วยขึ้นมาได้ แต่วัวหมดแรงตายทั้งแม่ทั้งลูก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกลางทุ่งนา ริมถนนสายแก้งคร้อ – มอหินขาว อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้าน และจิตอาสากว่า 20 คน เข้าช่วยเหลือวัวเพศเมีย อายุประมาณ 5 ปี ที่กำลังตั้งท้อง 9 เดือน น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม ซึ่งติดอยู่ในหลุมโคลนกลางทุ่งนา แล้วไม่สามารถช่วยตัวเองขึ้นมาได้

เจ้าหน้าที่ได้ใช้เชือกผูกรอบตัววัว ขึงติดกับคานเหล็ก แล้วช่วยกันกับชาวบ้านและจิตอาสา ดึงตัววัวขึ้นมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะมันมีน้ำหนักมากประกอบกับกำลังท้องแก่อีกเพียง 7 วัน จะตกลูก จึงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเกรงว่าแม่วัวจะได้รับบาดเจ็บและแท้งลูก

เวลาผ่านไปนานเกือบ 1 ชั่วโมง ก็สามารถช่วยกันดึงวัวตัวนี้ขึ้นมาได้ แต่มันอยู่ในสภาพอ่อนแรง นอนนิ่งอยู่กับพื้น บริเวณอวัยวะเพศของแม่วัว มีมูกใสๆไหลออกมาเป็นระยะ เหมือนกำลังจะใกล้ตกลูก ชาวบ้านจึงนำน้ำมาให้มันกิน ซึ่งมีอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่นานแม่วัวท้องแก่ก็ตายลง ทำให้ทุกคนต่างเสียใจเพราะอีกไม่กี่วัน จะได้ลูกวัวน้อย มาเป็นสมาชิกใหม่ ในชุมชน แต่ครั้งนี้ต้องมาเสียทั้งแม่วัว และลูกวัวไป