สืบสานภูมิปัญญา “เรือผีหลอก” ใช้หาปลา สร้างรายได้วันละกว่า 3,000 บาท

543

อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ลุ่มน้ำที่ต้องประสบปัญหาอุทกภัยทุกปี แต่ท่ามกลางวิกฤตนี้ ก็มีคุณลุงชาวลพบุรีคนหนึ่งที่พลิกเป็นโอกาส สืบสานภูมิปัญญาเรือผีหลอก นำมาดัดแปลงขึ้นใหม่ สามารถหาปลาช่วงที่น้ำกำลังลดได้มากกว่าร้อยกิโลกรัมต่อคืน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 3,000 บาท

วิถีชีวิตคนริมน้ำกับประมงพื้นบ้านถือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะฤดูน้ำหลากช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งเหมาะแก่การหาปลาเป็นอย่างมาก

พูดถึงเรือผีหลอก เด็กรุ่นใหม่หลายคนอาจไม่รู้จัก เพราะหาชมได้ยากในปัจจุบัน แต่คุณลุงเสนาะได้สืบทอดและดัดแปลงต่อเรือขึ้นใหม่อีกลำ โดยใช้สแตนเลสมีความยาว 32 ศอก

รอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนมืดสนิท คุณลุงเตรียมยกตาข่ายขึ้นจากเรือฝั่งหนึ่งเพื่อกันปลากระโดดข้าม เราล่องเรือเลาะแนวตลิ่ง ในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ไม่นานก็มีฝูงปลาน้อยใหญ่พากันกระโดดขึ้นเรือ

เรือผีหลอกก็คือ การทำให้ปลาตกใจแผ่นไม้กระดานที่อยู่ข้างเรือ ก็จะถูกหลอกให้กระโดดขึ้นมาเองจากความมืด ระหว่างที่ปลากระโดดขึ้นมาบนเรือ คุณผู้ชมอาจมองไม่ชัดมากนัก เนื่องจากต้องใช้แสงให้น้อยที่สุด แต่เมื่อเปิดไฟขึ้นมา ไม่น่าเชื่อปลาเต็มลำเลยล่ะค่ะ

ถือเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่น่าทึ่งจริงๆ ค่ะ หลังจากนี้ก็นำปลาล้างน้ำแช่แข็งเก็บไว้ก่อน ซึ่งคุณลุงก็จะล่องเรือผีหลอกหาปลาเลาะตลิ่งไป-กลับแบบนี้ทั้งคืน

เช้านี้ที่สะพานบ้านกล้วยได้เวลาขนปลาขึ้นขาย เพียงคืนเดียวหาปลาไม่ต่ำกว่าร้อยกิโลกรัม ไม่นานลูกค้าก็มามุงเลือกซื้อ ขายแทบไม่ทัน มีทั้งปลาตัวเล็กตัวน้อยกิโลกรัมละ 30-40 บาท ส่วนปลาตัวใหญ่ อย่างเช่น ปลาเทโพ ปลาค้าว ปลาสวาย ปลากราย ปลาตะโกก ขายได้ราคาดี โลกรัมละ 120-180 บาทเลยทีเดียว

ได้มาเห็นกับตาเชื่อแล้วล่ะค่ะว่า เรือผีหลอกหาปลาได้มากจริงๆ เพียงอาศัยความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส สืบทอดภูมิปัญญา แถมหารายได้จุนเจือครอบครัวได้อย่างดีค่ะ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน