ชาวเพชรบูรณ์ผวา! พบรอยสัตว์กัดแทะต้นไม้นับ 10 ต้น เชื่อเป็น “หมี”

649

ชาวบ้านในจังหวัดเพชรบูรณ์ต้องหวาดผวา เมื่อพบร่องรอยของสัตว์กัดแทะเปลือกต้นไม้นับสิบต้น พร้อมทิ้งรอยอุ้งเท้ามีเล็บแหลมคม คาดเป็นหมีที่ออกมาหากินในหมู่บ้าน

นายสมบูรณ์ รัตน์ฐานันท์ ปศุสัตว์อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมทหารค่ายพ่อขุนผาเมืองเข้าตรวจสอบบริเวณฟาร์มหมู ที่บ้านกองทูล อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังได้รับแจ้งว่าพบร่องรอยสัตว์คล้ายหมีกัดแทะเปลือกไม้นับสิบต้น

เมื่อตรวจสอบภายในป่ายูคาลิปตัสติดกับฟาร์มหมู พบว่าหญ้าถูกเหยียบจนราบเป็นบริเวณกว้างที่ต้นยูคาลิปตัสนับสิบต้น มีร่องรอยถูกสัตว์ขนาดใหญ่กัดแทะเปลือกไม้จนเกลี้ยงบางต้นถูกกัดจนหัก ส่วนที่ต้นมะขามเทศยังพบว่ามีเปลือกไม้ถูกกัดแทะจนฉีกเป็นแนวยาวและมีรอยเล็บตะกุยจำนวนมาก

ขณะที่พื้นดินรอบบริเวณยังมีรอยเท้าของสัตว์ ลักษณะเป็นอุ้งเท้าที่มีเล็บแหลมคม ขนาด 5-6 เซนติเมตรด้วย ปศุสัตว์อำเภอหนองไผ่ บอกว่าจากร่องรอยเปลือกไม้ที่ถูกกัดแทะ คาดว่าสัตว์ที่ทิ้งร่องรอยเหล่านั้นไว้น่าจะเป็นหมี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นหมีชนิดใด แต่น่าจะมีขนาดใหญ่พอประมาณ เนื่องจากรอยกัดแทะอยู่สูงพอสมควร

เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้คนงานภายในฟาร์มหมู ช่วยกันเฝ้าระวังอันตรายเพราะหมีอาจย้อนกลับมาหากินในพื้นที่อีกครั้ง และออกแจ้งเตือนให้ชาวบ้านระมัดระวังในช่วงนี้ ซึ่งจะจัดเวรออกเฝ้าระวังในช่วยกลางคืน เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่