อดีตวงดุริยางค์โรงเรียนประจำ จ.กระบี่ ซ้อมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์แสดงหน้าพระเมรุมาศจำลอง

767

อดีตวงดุริยางค์โรงเรียนประจำจังหวัดกระบี่ ซ้อมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์เพื่อแสดงหน้าพระเมรุมาศจำลอง ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

เพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” เป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อดีตวงดุริยางค์ของโรงเรียนอำมาตย์พานิชยนุกูล โรงเรียนประจำจังหวัดกระบี่ ซึ่งเคยรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2513 อัญเชิญมาบรรเลงที่หน้าพระเมรุมาศจำลอง ภายในสวนสาธารณะธารา เขตเทศบาลเมืองกระบี่

พันจ่าเอกสุภัทท์ แก้วเก้า อดีตข้าราชการครู โรงเรียนอำมาตย์พานิชยนุกูล กล่าวว่า นอกจากจะเคยร่วมวงดุริยางค์บรรเลงเพลงรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว ย้อนกลับไปสมัยเป็นเด็กอายุ 6 ขวบ เคยมีโอกาสได้รำถวายหน้าพระที่นั่ง เมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยือนจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2502 และได้รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกในโอกาสที่รำถวายด้วย ซึ่งการได้ร่วมบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ ณ พระเมรุมาศจำลอง ถือเป็นการแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

 

ส่วนที่จังหวัดหนองคาย คณะครูนาฏศิลป์จังหวัดหนองคายกำลังซักซ้อมท่ารำ ก่อนจะแสดงจริงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ลานหน้าพระเมรุมาศจำลอง วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง โดยนายยอดยิ่ง ราชตั้งใจ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย ได้นำคณะครูนาฏศิลป์กว่า 50 คน ซ้อมรำในชื่อชุด “เสด็จนิวัติเกษียรสมุทร” เปรียบพระมหากษัตริย์เสมือนพระนารายณ์ ที่เสด็จลงมายังโลกมนุษย์เพื่อดับทุกข์เข็ญ ของมวลมนุษย์ เมื่อถึงเวลาก็จะเสด็จกลับยังทิพยวิมาน