ผวาหนัก! ชาวชุมพรพบหมียืนอยู่หน้าบ้าน เร่งล่าตัวแต่ยังไร้วี่แวว

426

ชาวบ้านในอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ต้องผวาหนักหลังพบหมีสีดำตัวใหญ่ยืนอยู่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งล่าแต่ยังไร้วี่แวว

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพรและเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าตรวจสอบภายในพื้นที่หมู่ 6 อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร หลังมีหมีออกมาอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยงและทำลายพืชสวน จนชาวบ้านไม่กล้าออกไปไหนเพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย จากการตรวบสอบพบเพียงร่องรอยของหมีที่ใช้กรงเล็บตะปบต้นไม้ และพบรอยเท้าหมีทั้งรอยเก่า และใหม่เหยียบย่ำไปมาในหลายจุด ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งล่าหมีตัวนี้ เพื่อนำกลับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ล่าสุดเมื่อกลางดึกวานนี้(18 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากนางนันทา ชัยสงคราม ว่าพบหมีเดินวนเวียนอยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน จึงเร่งเข้าตรวจสอบนางนันทา เล่าว่าขี่รถจักรยานยนต์กลับจากงานศพแต่ระหว่างที่กำลังเลี้ยวเข้าบ้าน ไฟหน้ารถก็ส่องไปพบหมีสีดำขนาดใหญ่กว่าสุนัขเดินอยู่บริเวณหน้าบ้าน ด้วยความตกใจเธอจึงรีบจอดรถแล้ววิ่งหนีเข้าบ้านทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมหลวงชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 10 คน แบ่งกำลังออกเป็นสองชุด ตรวจสอบตามป่าละเมาะและสวนทุเรียน สวนปาล์มของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงแต่ยังไม่พบตัวหมี

นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพร บอกว่าจากการตรวจสอบร่องรอยและลักษณะของการตะปบต้นไม้ คาดว่าเป็นหมีอย่างแน่นอนแต่จะเป็นหมีชนิดใดจะต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฏร์ธานี พร้อมเร่งวางแผนจับหมีให้ได้ เพื่อความปลอดภัยขอวาชวบ้าน หากจับได้จะนำหมีไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป