นำช้างสีดอขึ้นจากคลอง พบบาดเจ็บที่ขา-เร่งรักษาก่อนวางแผนเคลื่อนย้าย

428

เจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ช่วยเหลือช้างสีดอขึ้นจากน้ำได้แล้ว หลังถูกน้ำป่าพัดตกคลองชมพู จ.พิษณุโลก พบบาดเจ็บที่ขาขวา –เร่งรักษา ก่อนวางแผนเคลื่อนย้าย

ความคืบหน้าช้างป่าสีดออายุประมาณ 10 ปี ถูกน้ำป่าพัดตกลงไปอยู่ในคลองชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่เช้ามืดวันอังคารที่ผ่านมาและไม่สามารถขึ้นมาได้ เนื่องจากอ่อนแรงและตลิ่งค่อนข้างชัน ขณะที่เจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์เร่งให้การช่วยเหลือ

กระทั่งช่วงเช้าวานนี้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านใช้รถแบ็คโฮ ปรับฝั่งคลองจากนั้นค่อยๆ ช่วยกันดึงขึ้นจากคลองจนสำเร็จ ขณะที่ชาวบ้านตั้งชื่อช้างป่าตัวนี้ว่า พลายชมพู

ล่าสุดทีมสัตวแพทย์ยังต้องให้น้ำเกลือและวิตามินมากกว่า 12 ขวด กระทั่งพบว่าพลายชมพูมีอาการดีขึ้น มันพยายามลุกขึ้นเองหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ และจากการติดตามอาการป่วยของพลายชมพู ของทีมสัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยและโรงพยาบาลช้างพบว่า พลายชมพูมีอาการไข้สูงซึ่งถือว่าผิดปกติ  นอกจากนี้พบว่าขาหลังขวาช่วงบริเวณเหนือเข่าขึ้นไป มีอาการบวมผิดปกติแต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร รวมถึงยังไม่สามารถรักษา อาการบาดเจ็บดังกล่าวได้ ต้องตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

กระทั่งเวลา 18.40 น. จึงสามารถยกพลายชมพูขึ้นยืนได้สำเร็จ จึงพบว่า พลายชมพู เริ่มฟื้นตัวได้บ้างแล้ว สามารถส่งเสียงร้องเสียงดังได้ แต่ยังไม่สามารถยืน 4 ขา ได้ด้วยตัวเองและขาหลังด้านขวายังบวมอยู่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงนำรถแบ็คโฮ 2 คัน พยุงเคลื่อนย้ายเจ้าพลายชมพูเอามาไว้ที่บริเวณใต้ต้นยางขนาดใหญ่ จากนั้นได้นำต้นกล้วยมาให้ มันกิน เพื่อให้มันฟื้นจากอาการป่วยและบาดเจ็บโดยเร็ว ส่วนแผนการช่วยเหลือขั้นตอนต่อไปจะประชุมหารืออีกครั้งในช่วงเช้านี้