รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นไปรษณีย์ไทย หลอกโอนเงินเสียหายกว่า 10 ล้าน

710

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยและอ้างเป็นตำรวจ หลอกให้โอนเงินมีเหยื่อหลายรายถูกหลอกรวมกว่า 10 ล้านบาท

ตำรวจภูธรเมืองสระบุรี จับผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์ทั้งหมด 4 คน เป็นชายไทย 3 คน และชายชาวไต้หวัน 1 คน มาสอบสวน หลังมีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหากลุ่มนี้จะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย โทรศัพท์ไปบอกเหยื่อว่ามีพัสดุที่ยังไม่ได้รับให้กด 1 หรือ 9 เพื่อสอบถามรายละเอียด เมื่อเหยื่อหลงเชื่อจะให้แจ้งชื่อ ที่อยู่และหมายเลขบัตรประชาชน เพื่อตรวจสอบของที่อยู่ในพัสดุว่าคืออะไร

จากนั้นจะแจ้งว่าเป็นบัญชีเงินฝากชื่อของเหยื่อที่มีเงินผิดกฏหมายแล้วจะโอนสายให้คุยกับหนึ่งในกลุ่ม ที่อ้างเป็นตำรวจพร้อมบอกว่าเงินในสมุดบัญชีของผู้เสียหายพัวพันกับการฟอกเงินของขบวนการค้ายาเสพติด จากนั้นจะให้ผู้เสียหายเงินโอนเงินตามเลขบัญชีของกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อเป็นการตรวจสอบบัญชีซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อ โอนเงินไปรวมกว่า 10 ล้านบาท

เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์บุคคลอื่นและฝากเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อบุคคลที่โทรศัพท์เข้ามาแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทย หรือจากหน่วยงานต่างๆ ที่มักพูดจาหว่านล้อมหลอกให้โอนเงิน หากเจอพฤติกรรมแบบนี้ให้วางสายในทันทีจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ