ชาวบ้าน อ.ท่าแซะ ผวาหมีอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยง – พืชผลเสียหาย

526

ชาวบ้านในอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร อยู่กันอย่างหวาดผวา หลังพบหมีออกมากัดสัตว์เลี้ยง และกัดกินพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

ชาวบ้านพื้นที่หมู่ 6 ตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร นำเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปตรวจดูร่องรอยของสัตว์บริเวณพื้นดินและตามต้นไม้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นรอยเท้าหมี ที่เข้าไปทำลายพืชผลทางการเกษตร

จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากสถานีตำรวจภูธรท่าแซะ ประมาณ 700 เมตร พบว่าตามโคนต้นมะพร้าว ทุเรียน และต้นกล้วย มีร่องรอยถูกกรงเล็บของสัตว์ใหญ่ตะปบจนฉีกขาด และพบรอยเท้าสัตว์ใหญ่ลักษณะคล้ายรอยหมีเดินเหยียบย่ำไปมาหลายจุด

นางสาวอัญชีสา ทองมาก อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นผู้พบหมีและได้แจ้งหน่วยกู้ภัย เล่าว่าช่วงเช้ามืดวานนี้ (17 ต.ค.60) ได้ยินเสียงสุนัขเห่าอยู่ที่สวนหลังบ้าน จึงชวนเพื่อนออกไปดูก็พบว่ามีหมีสีดำตัวใหญ่กำลังเดินวนเวียนอยู่รอบๆ โคนต้นไม้และใช้กรงเล็บตะปบแมวที่เลี้ยงไว้ ด้วยความกลัวจึงพากันวิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุแล้วไปบอกผู้ปกครอง เมื่อกลับเข้าไปดูอีกครั้ง พบว่าแมวนอนแน่นิ่งมีบาดแผลเหวอะหวะตามท้องและลำตัว

นายปิยพันธ์ มณเฑียรทอง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดรับแจ้งเหตุ สภ.ท่าแซะ บอกว่าในช่วงสองวันที่ผ่านมา มีผู้พบหมีออกมาทำลายพืชผลเสียหายในช่วงกลางดึกและเช้ามืด แต่ในช่วงกลางวันคาดว่าหมีจะเข้าไปในป่า อาศัยอยู่ตามโพรงไม้ จึงเตือนให้ชาวบ้านระมัดระวังหากพบเห็นก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ขณะที่ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวบอกว่าช่วงนี้ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวาไม่กล้าออกจากบ้านเพราะกลัวว่าจะได้รับอันตราย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและจับหมีไปไว้ในที่ปลอดภัย