สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ยกนพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศ เย็นนี้

326

วันนี้ (18 ต.ค.) เวลาประมาณ17.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธาน ในพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งขณะนี้ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จโดยมีรองนายกรัฐมนตรีและคณะตรวจความพร้อมและซักซ้อมพิธีไปเมื่อเย็นวานนี้ (17 ต.ค.)

องค์ฉัตรจำลองที่สร้างให้มีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงนพปฎลมหาเศวตฉัตรองค์จริงมากที่สุด ค่อยๆ เคลื่อนจากบริเวณลานด้านหน้าพระที่นั่งทรงธรรม ด้วยการหมุนสลิงผ่านรอกหมุนกว้านขึ้นไปด้านบน เพื่อประดับยอดพระเมรุมาศ ที่มีระยะความสูงของยอดกับองศาแนวเอียงรวมกันประมาณกว่า 100 เมตร ซึ่งด้านบนจะมีผู้คอยประคองฉัตรและทำการติดตั้งเชื่อมสลักป้องกันไม่ให้ฉัตรหมุน ถือเป็นการซักซ้อมระบบและความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศองค์จริงในช่วงเย็นวันนี้

นพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เป็นฉัตรขาว 9 ชั้น มีขนาดความกว้าง 1.20 เมตร สูง 5.10 เมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม ถือเป็นฉัตรที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยนำต้นแบบจากพระเมรุมาศรัชกาลที่ 6 และพระเมรุมาศรัชกาลที่ 8 ดำเนินการจัดสร้างตามแบบโบราณราชประเพณี แต่ละชั้นของฉัตรมีระบายขลิบทองแผ่ลวด 3 ชั้น ชั้นล่างสุดห้อยอุบะจำปา 14 ช่อ  ปลียอดฉัตรเป็นทรงองค์ระฆังต่อด้วยบัวกลุ่มทำด้วยทองเหลืองกลึงปิดทอง ซึ่งครั้งนี้ได้ใช้ตาข่ายพลาสติกใส่ไว้ในโครงสร้าง เพื่อให้สามารถต้านทานลมและไม่ยุบตัว

ส่วนงานก่อสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบคืบหน้าเกือบ 100 เปอร์เซนต์ หลังจากได้ติดตั้งพระวิสูตรหรือผ้าม่านบุษบกองค์ประธาน ซ่าง และหอเปลื้อง ไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เหลือเพียงการปูพรมและเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อยซึ่งจะแล้วเสร็จก่อนงานพระราชพิธี ทุกส่วนถูกรังสรรค์อย่างวิจิตรโดยเฉพาะพระเมรุมาศ ยามค่ำคืนเมื่อต้องแสงไฟสีทองอร่ามสง่างามสมพระเกียรติ

เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินและทำพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรประดับยอดพระเมรุมาศในเย็นวันนี้ ซึ่งมีฤกษ์ระหว่าง 17.19 น. – 21.30 น. จะถือว่าพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสร็จสมบูรณ์

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน