จับได้แล้ว จระเข้หลุดฟาร์มเลี้ยง จ.เพชรบูรณ์ ช่วงน้ำท่วม

328

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกไล่ล่าจระเข้ ขนาดความยาว ราว 2 เมตร ที่หลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยง จ.เพชรบูรณ์ เพราะถูกน้ำท่วมล่าสุดจับตัวได้แล้ว

ความคืบหน้ากรณีมีจระเข้ ความยาวราว 2 เมตร หลุดจากฟาร์มเลี้ยง พื้นที่หมู่ 3 ตำบลสะเดียง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังถูกน้ำไหลเข้าท่วม ล่าสุดนางศศิวิมล เปาลิวัฒน์ ประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายประทิน นาคสำราญ นายก อบต.สะเดียง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดป่าสักชลสิทธิ์ และทหารจากกองพันทหารม้าที่ 26 กองพลทหารม้าที่ 1 ตลอดจนอาสากู้ภัย รวมทั้งหมด 60 นาย ยังคงระดมกำลังออกค้นหาจระเข้ตัวดังกล่าวตามแนวแม่น้ำป่าสัก

เจ้าหน้าที่ได้นำเรือท้องแบนจำนวน 3 ลำ ล่องไปตามแม่น้ำป่าสัก โดยเฉพาะบริเวณด้านหลังฟาร์มเลี้ยง ซึ่งมีชาวบ้านมาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าเห็นจระเข้ขึ้นมานอนบนฝั่ง เมื่อช่วงเช้าทางเจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังออกค้นหาทั้งทางน้ำ และทางบก ตามจุดที่คาดว่าจระเข้จะหลบซ่อนตัวอยู่แต่ก็ไม่พบตัว แต่เจ้าหน้าที่ยังมั่นใจว่าจระเข้ที่หลุดออกมา ยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงและยังไปไหนไม่ไกล แต่จะหลบอยู่ตามแอ่งน้ำที่ท่วมขังหรืออยู่ตามแนวแม่น้ำป่าสัก ก็ยังไม่สามารถระบุพิกัดได้ชัดเจน ขณะที่นายก อบต.สะเดียงเตือนประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และบริเวณน้ำท่วมขังให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะห้ามปล่อยให้เด็กลงเล่นน้ำตามลำพังและหากพบสิ่งผิดสังเกต ให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที

ล่าสุด เมื่อเวลา 20 นาฬิกา 30 นาที เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กว่า 50 คน ร่วมกันวางแผนจับตัวจระเข้อีกครั้งหลังชาวบ้านเห็นตัวจระเข้ ลอยคออยู่ภายในสระน้ำของนางจุไรรัตน์  พรหมเศรณี ซึ่งสระน้ำดังกล่าวอยู่ใกล้กับบริเวณฟาร์มเลี้ยงที่จระเข้หลุดออกมา เจ้าหน้าที่จึงนำอวนมาล้อมรอบขอบสระน้ำ เพื่อป้องกันจระเข้หลบหนีและได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 เครื่อง เร่งสูบน้ำออก ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ระดับน้ำในสระจึงลดปริมาณลงก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องชอร์ตไฟฟ้าชอร์ตจระเข้จนมันสลบ กระทั่งจับจระเข้ตัวนี้ได้สำเร็จ เมื่อเวลาประมาณ 02 นาฬิกา 16 นาทีที่ผ่านมา

หลังจากนี้จะนำจระเข้ไปพักไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเพชรบูรณ์เป็นการชั่วคราวก่อน ขณะที่ นางจุไรรัตน์ ชาวบ้านที่เห็นจระเข้ที่หลุดออกมาเป็นคนแรก ยืนยันว่าเป็นจระเข้ตัวเดียวกันอย่างแน่นอน