ชาวแม่เมาะผวาดินทรุดตัว เร่งอพยพ หวั่นเกิดอันตราย

494

เกิดเหตุดินทรุดตัวช่วงเช้ามืด ในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพออกจากพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย

พื้นดินบริเวณที่พักอาศัยและพื้นที่เกษตร บ้านห้วยคิง หมู่ 6 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เกิดทรุดตัวเป็นบริเวณแนวยาว ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวานนี้ (16 ต.ค.60) ทำให้บ้านพักได้รับความเสียหายรวม 9 หลัง มีผู้ได้รับผลกระทบ 22 คน

ชาวบ้านบอกว่า ช่วง 03.00 น.วานนี้ (16 ต.ค.60) เกิดเสียงดังสนั่นและตัวบ้านสั่นไหวฝ้าเพดานร่วง  เมื่อออกมาดูด้านนอกก็พบว่ามีดินทรุดแยกออกจากตัวบ้านทำให้บ้านบางหลังมีรอยร้าว ชาวบ้านต่างหวาดผวารีบออกห่างจากตัวบ้าน โดยก่อนเกิดเหตุมีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ คาดว่าดินอาจจะอุ้มน้ำไม่ไหวและเกิดทรุดตัว

นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานธรณีวิทยาเขต 1 ลำปาง กล่าวว่ามีพื้นที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด 8 ไร่ มีรอยลึก 50 – 70 เซนติเมตร ลึกสุดประมาณ 1 เมตร ความเอียงประมาณ 6 องศา โดยมีเหตุการณ์เตือนภัยมาก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์แล้ว เนื่องจากท่อประปาแยกออก แต่เมื่อต่อเข้าไปใหม่ก็เลื่อนหลุดอีกเพราะดินเคลื่อนตัว ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือประชาชนในการขนย้ายสิ่งของออกไปพักอาศัยห่างจากที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้ได้รับอันตราย