วิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ ซ้อมโขน – ฟ้อนรำ เตรียมแสดงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

1479

นักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฎศิลป อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซักซ้อมการแสดงโขน และการซ้อมฟ้อนรำ เพื่อเตรียมแสดงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 

นักเรียนวิทยาลัยนาฏศิลป เชียงใหม่ 180 ชีวิต กำลังตั้งใจฝึกซ้อมการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ตอนนารายณ์ปราบนนทก ลักสีดา และ ถวายพล พวกเขาฝึกซ้อมทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ใช้เวลาฝึกซ้อมมา นานกว่า6 เดือน เพื่อเตรียมการแสดงนี้ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ที่ด้านหน้าพระเมรุมาศจำลอง จังหวัดเชียงใหม่

การแสดงโขนในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ใช้เวลานาน ถึง 3 ชั่วโมง เล่าเรื่องราวตั้งแต่เริ่มกำเนิดโขน ตัวละครหลักเป็นพระนารายณ์ ตั้งแต่เริ่มปราบยักษ์ จนขึ้นครองนคร

ไม่เพียงแต่การซ้อมการแสดงโขน แต่ที่วิทยาลัยนาฏศิลปแห่งนี้  ยังมีการซ้อมการฟ้อนรำ ประกอบวงปี่พาทย์ เพลงอู่ทอง ซึ่งนักแสดงกว่า 30 คน ตั้งใจร่ายรำอย่างอ่อนช้อยสวยงาม ตามกระบวนท่ารำที่จะเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ชาวเชียงใหม่ มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

จังหวัดเชียงใหม่ ยังจัดการแสดงชุดพิเศษ เป็นการแสดงการบรรเลงเครื่องสายไทย และฟ้อนตามประเพณีล้านนาเพื่อแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่9  ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีการซ้อมครั้งใหญ่อีกครั้งในวันจันทร์ที่24 ตุลาคมนี้

อายุทัย นนท์นิติรัตน์

รายงาน