ชาวหัวหินร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

374

ส่วนที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็มีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณหน้าวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมกันอย่างเนืองแน่น

  

คุณผู้ชมคะ ขณะนี้ดิฉันอยู่บริเวณถนนเพชรเกษม ด้านหน้าวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นี่คือบรรยากาศสดๆ ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ มีประชาชนชาวหัวหินจำนวนมาก พร้อมใจมาร่วมกันทำบุญตักบาตร ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ประชาชนชาวหัวหินรวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งกันตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่งอำเภอหัวหินได้ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหินกำหนดจัดขึ้น เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะชาวหัวหิน ซึ่งถือได้ว่ามีความผูกพันและมีโอกาสได้รับเสด็จพระองค์ท่านอยู่บ่อยครั้ง โดยเวลาประมาณ 7 นาฬิกาที่ผ่านมา พระสงฆ์จำนวน 89 รูป จากวัดต่างๆในอำเภอหัวหินได้เดินทางมาถึงพิธีและเริ่มรับบิณฑบาต มีประชาชนทยอยเข้ามาตักบาตรกันอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้ถือเป็นพิธีทำบุญตักบาตรครั้งสำคัญครั้งที่ 2 ของปี หลังจากได้มีพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีบำเพ็ญกุศลสตมวาร ครบ 100 วัน ที่วัดห้วยมงคล ไปเมื่อเดือนมกราคม

นอกจากกิจกรรมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าวันนี้แล้ว ในตอนเย็นตั้งแต่ประมาณ 17.00 น. จะมีกิจกรรม “เดิน รำ ร้องด้วยใจ ถวายพ่อหลวง รัชกาลที่ 9” ซึ่งจะมีการเดินขบวนจากสวนสาธารณะโผนกิ่งเพชรมายังหน้าวังไกลกังวล โดยขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมขบวน นำต้นดาวเรือง 1 ต้น พร้อมเทียนมา 1 เล่ม เพื่อนำไปประดับตกแต่งหน้าวังไกลกังวล ให้งดงาม จากนั้นจะเป็นการรำเทียน โดยสตรีชาวหัวหินกว่า 300 คน ที่ด้านหน้าวังไกลกังวล ก่อนจะเริ่มกิจกรรม “จุดเทียน ร้องเพลงถวายอาลัย” ในช่วงหัวค่ำซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวนับพันคน คุณผู้ชมที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ก็ยังสามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ได้เช่นกัน

                                                                                                           จุฑามาศ มังกรชัย

                                                                                                                 รายงาน