ชาวสวนจันทบุรีดีใจ กล้วยตานีอายุ 10 ปี ได้ร่วมพิธีแทงหยวกประดับพระเมรุมาศ

755

ชาวสวนจังหวัดจันทบุรีดีใจจนน้ำตาไหล เมื่อทราบว่ากล้วยตานีอายุ 10 ปีของตัวเองที่ปลูกไว้ ได้เข้าร่วมพิธีแทงหยวกประดับพระเมรุมาศที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

หญิงวัย 68 ปีชาวสวนอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีรายนี้ พาทีมข่าวเดินไปดูต้นกล้วยตานีอายุกว่า 10 ปี จำนวน 14 ต้น ที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้านของเธอ เป็นต้นกล้วยที่มีลำต้นตรงขนาดสูงใหญ่ และมีเนื้อด้านในลำต้นที่ขาวสะอาด  ซึ่งเป็นต้นกล้วยที่มีลักษณะเด่นกว่าต้นกล้วยตานีในพื้นที่อื่นๆ

ซึ่งกล้วยตานีทั้ง 14 ต้น ที่ผูกเชือกแดง เป็นสัญลักษณ์กลางลำต้นที่เห็นอยู่นี้ เป็นต้นกล้วยกลุ่มหนึ่งในจำนวน 60 ต้น ที่ได้รับคัดเลือกจากจังหวัดจันทบุรีจากทั้งหมด 99 ต้น เพื่อเตรียมนำเข้าประกอบพิธีแทงหยวก ประดับพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาล 9  ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

โดยจะมีเจ้าหน้าที่มาทำพิธีบวงสรวงตัดต้นกล้วยและขนย้ายเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ท่ามกลางความตื้นตันใจของหญิงเจ้าของสวนรายนี้

หญิงเจ้าของสวนรายนี้บอกว่า ไม่คิดเลยว่าจะมีบุญถึงขนาดนี้ โดยตอนแรกที่รู้ข่าวว่า ต้นกล้วยตานีของตนเองที่ปลูกไว้ในสวนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีสำคัญ ถึงกับน้ำตาไหลร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตันใจอย่างสุดซึ้ง