สั่งจัดระเบียบห้ามจำหน่ายวัตถุมงคลในเขตพระอุโบสถ หลังพบนายทุนใช้เป็นแหล่งทำเงิน

375

มีคำสั่งด่วนจากมหาเถรสมาคมให้ทุกวัดในประเทศไทย จัดระเบียบโบสถ์ประจำวัด โดยห้ามไม่ให้เช่าบูชา ติดป้ายโฆษณา และจำหน่ายวัตถุมงคล ภายในเขตพระอุโบสถ เพื่อป้องกันกลุ่มนายทุนใช้พื้นที่โบสถ์เป็นแหล่งทำเงิน ล่าสุดวัดชื่อดังหลายแห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มจัดระเบียบตามคำสั่งที่มีขึ้นแล้ว

คำสั่งของมหาเถรสมาคมเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ถูกส่งไปยังวัดทั้งหมด 30,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อห้ามทุกวัดติดป้ายเชิญชวนทำพิธีกรรมปลุกเสกวัตถุมงคล และห้ามไม่ให้จำหน่ายหรือเช่าวัตถุมงคลภายในโบสถ์ เพราะโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปฏิมา ซึ่งเป็นสถานที่ทำวัตรสวดมนต์เจริญจิตภาวนาของพระสงฆ์ และทำบุญตามประเพณีต่างๆ เท่านั้น

หลังมีคำสั่งนี้ ทีมข่าวลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะมีวัดชื่อดังหลายแห่งเป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศ ที่เดินทางไปทำบุญ

วัดศาลาปูนวรวิหาร ถือได้ว่าเป็นวัดแห่งแรกในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เริ่มจัดระเบียบโบสถ์อย่างจริงจัง โดยย้ายพระพรหมและพระพิฆเนศ ไปไว้นอกโบสถ์ รวมทั้งจัดระเบียบให้ตั้งจุดบูชาวัตถุมงคลไว้นอกโบสถ์ โดยไม่มีป้ายเชิญชวน

เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีวัดชื่อดังบางแห่ง ใช้โบสถ์เป็นแหล่งเช่าและจำหน่ายวัตถุมงคล เชิญชวนให้ร่วมบริจาคในรูปแบบพุทธพาณิชย์อย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นช่องทางให้กลุ่มนายทุนแฝงตัวเข้ามาหารายได้กับทางวัด จึงมองว่าไม่เหมาะสม

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยัง วัดท่าการ้อง ที่นี่จะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาทำบุญร่วมบริจาคไม่ขาดสาย  ซึ่งระหว่างเดินทางไปยังโบสถ์ของวัด เราจะพบการตั้งจุดขอบริจาคในรูปแบบต่างๆ มากกว่า 200 จุด และจะเห็นว่ามีการให้เช่าวัตถุมงคลตลอดเส้นทางเข้าโบสถ์ เมื่อสำรวจจากภาพมุมสูง เห็นได้ชัดว่าโบสถ์ของวัดถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่รับบริจาค

ด้านเจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง เปิดเผยกับเราว่า ทางวัดได้ทำความเข้าใจกับคำสั่งของมหาเถรสมาคมฉบับล่าสุดเป็นอย่างดี โดยไม่ได้เปิดจำหน่ายและเช่าวัตถุมงคลในอุโบสถ์ แต่เป็นการแจกให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญกับทางวัด ส่วนการเปิดให้เช่าวัตถุมงคลนอกโบสถ์ ยังทำได้ เนื่องจากคำสั่งไม่ได้ห้าม เพียงขอความร่วมมือว่าห้ามติดป้ายโฆษณาเชิญชวนให้หลงเชื่อเท่านั้น

ดังนั้นเราจึงได้เห็นแผงขายพระเครื่อง และวัตถุมงคล นำวัตถุมงคลออกมาขายภายนอกโบสถ์มากกว่า 20 จุด ซึ่งบางจุดได้แจกพระเครื่องเพื่อร่วมบริจาค หลังมีคำสั่งจัดระเบียบโบสถ์ขึ้น ทำให้วัดชื่อดังหลายแห่ง ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มปรับเปลี่ยน และปฎิบัติตามคำสั่ง เพื่อเลี่ยงไม่ให้โบสถ์กลายเป็นแหล่งเกี่ยวข้องเชิงพุทธพาณิชย์

ชนะชัย แก้วผาง

รายงาน