การซักซ้อม 3 ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพื้นที่จริงครั้งแรก

942

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค. 60) หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมฝึกซ้อมย่อยขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จริงเป็นครั้งแรก ท่ามกลางประชาชนที่มาเฝ้ารอชมการฝึกซ้อมอย่างเนืองแน่น

วงโยธวาธิตกองดุริยางค์ทหารบกบรรเลงเพลงพญาโศกด้วยท่วงทำนองหนักแน่น สอดประสานจังหวะการเดินเปลี่ยนเท้าอันพร้อมเพรียงของขบวนทหาร 4 เหล่าทัพ ในริ้วขบวนที่ 2 ซึ่งกำลังยาตราขบวนแห่อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ เข้าสู่ท้องสนามหลวง

การฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศในครั้งนี้เป็นการซ้อมย่อยของ 3 ริ้วขบวน จากทั้งหมด 6 ริ้วขบวน ประกอบด้วยริ้วขบวนที่ 1 อัญเชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไปยังพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ริ้วขบวนที่ 2 อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามยาตราเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ถือเป็นหัวใจของริ้วขบวนทั้งหมดและมีความงดงามมากที่สุด

โดยพระมหาพิชัยราชรถเป็นราชรถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ด้วยความสูง 11.2 เมตร กว้าง 4.84 เมตร ยาว 18 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 13 ตัน จำเป็นต้องใช้พลฉุดชักราชรถทั้งหมด 216 นาย ขณะที่ชั้นเกรินข้างบุษบกมีรองศาสตราจารย์นายแพทย์ ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์และนายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำหน้าที่ประคองพระโกศทองใหญ่ ส่วนริ้วขบวนที่ 3 ทำหน้าที่อัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานบนราชรถปืนใหญ่ เวียนพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏหรือเวียนซ้าย 3 รอบ ก่อนอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐาน ณ พระจิตกาธาน รวมทั้งระยะทางทั้ง 3 ริ้วขบวนเกือบ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาฝึกซ้อมนานกว่า  4 ชั่วโมง

ก่อนการฝึกซ้อมมีประชาชนจำนวนมากสวมใส่ชุดสุภาพสีดำมาจับจองที่นั่งชมบนบาทวิถีถนนมหาราชและถนนราชดำเนินใน บริเวณหน้าศาลฎีกาและพระแม่ธรณีบีบมวยผมกันตั้งแต่เช้าตรู่ หนึ่งในนั้นคือคุณยายกัญญา วัย 81 ปี   เธอเล่าว่า เคยมีโอกาสได้รับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายครั้ง กระทั่งครั้งนี้ก่อนจะถึงงานพระราชพิธีก็ยังตั้งใจมา ด้วยความจงรักภักดี ท่ามกลางความอาลัยปะปนกับความรู้สึกตื้นตันใจของประชาชน ที่ได้เห็นขบวนพระบรมราชอิสริยยศอันยิ่งใหญ่ งดงามสมพระเกียรติ อีกด้านหนึ่งยังปรากฏภาพน้ำใจของบรรดาจิตอาสาที่มาช่วยงานกันอย่างแข็งขัน

หลังจากนี้จะมีการซ้อมย่อยริ้วขบวนที่ 1 – 5 ในพื้นที่จริง วันที่ 15 ตุลาคม นี้ ส่วนที่วันที่ 21 ตุลาคม จะเป็นการซ้อมใหญ่ขบวนพระบรมราชอิสริยยศครั้งสุดท้ายอย่างเต็มรูปแบบ

 จุฑามาศ มังกรชัย

 รายงาน