อลังการ ชาวสุราษฎร์ธานีเนืองแน่นแห่ขบวน “ชักพระ ทอดผ้าป่า” ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.๙

1677

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 ต.ต.60) จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่าอย่างยิ่งใหญ่ ปีนี้มีขบวนแห่รถพระทางบกรวม 120 วัด ตกแต่งลวดลายวิจิตรตระการตาและมีประชาชนพร้อมใจใส่ชุดสีขาวดำมาร่วมเดินขบวนชักพระอย่างเนืองแน่น งานนี้หลายคนได้มาไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียวและยังร่วมทำบุญใหญ่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ขบวนเรือพนมพระทางบกเคลื่อนออกจากวัดพัฒนารามเข้าสู่ถนนหน้าเมือง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่พร้อมใจใส่ชุดสีขาวดำ ออกมาร่วมเดินขบวนลากรถพนมพระ ภายในมือถือพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นับเป็นงานบุญประจำปียิ่งใหญ่ ที่ชาวเมืองสุราษฎร์ธานีให้ความสำคัญ โดยถือเอาวันออกพรรษา แรม 1 ค่ำ เดือน 11 อันเชิญพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานบนบุษบกให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันจับเชือกชักลากแห่รถพนมพระของแต่ละวัดไปบำเพ็ญกุศลและสมโภชน์เพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางเสียงตีกลองโพนและพระภิกษุประพรมน้ำมนต์ตลอดเส้นทาง

นอกจากวัดท่าไทรแล้ว ยังมีรถพนมพระจากวัดสุนทรนิวาสที่ตกแต่งหัวเรือเป็นรูปปั้นพญานาคประดับกระจกเงางาม อันเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9  ขบวนรถพนมพระสำนักสงฆ์แหลมท้องทรายที่ประดับด้วยเปลือกหอยสีขาวดำ ขบวนรถพนมพระวัดควนสุบรรณตกแต่งโทนสีเทาแสดงความอาลัย มีประชาชนมาร่วมทำบุญใส่บาตรจำนวนมาก ขบวนรถพนมพระวัดสำนักไฟตกแต่งด้วยสีดำทองงดงาม แม้ว่าปีนี้จะไม่มีการจัดประกวดขบวนรถพนมพระ แต่จำนวนคนมากันล้นหลานและพร้อมใจกันเดินชักลากพระด้วยความสงบ แสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีของชาวสุราษฎร์ธานี

 

เมื่อขบวนรถพนมพระทางบกเริ่มเข้าสู่เส้นทางเลียบแม่น้ำตาปีใกล้สะพานนริศ ขบวนเรือพนมพระทางน้ำก็เคลื่อนจากกรมเจ้าท่ามาตามแม่น้ำเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดจากบรรพบุรุษมานับร้อยปี หนึ่งในสีสันของงานที่หลายคนรอคอย

 

เรือพนมพระทางน้ำและทางบกนับร้อยวัด ที่เคลื่อนเข้ามารวมกันบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปีเป็นที่มาของคำว่า “ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์วันเดียว” ให้ประชาชนได้ร่วมบุญไปจนถึงวันที่ 10 ตุลาคมนี้ และพบกับแสงสีจากรถพนมพระยามค่ำคืนสว่างไสวงดงามทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี มหัศจรรย์เมืองคนดี “ลากพระ ชักพุ่ม ร่วมบุญ” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

 วาเนสสา สมัคศรุติ

 รายงาน