สืบสานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า จ.สุราษฎร์ธานี ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9

2221

ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปีนี้งดงานรื่นเริงและการแข่งขันเรือยาว แต่ยังคงมีขบวนแห่รถพนมพระ สืบทอดเอกลักษณ์วัฒนธรรมการชักพระทางบกวันออกพรรษาหนึ่งเดียวในไทย ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่ 8.00 น. ของวันที่ 6 ต.ค.60

รถพนมพระวัดโพธาวาส ประดับตกแต่งกระดานอัดฉลุลวดลายไทยด้วยความประณีต เสร็จสมบูรณ์เตรียมพร้อมเข้าร่วมขบวนชักพระทางบก อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เช้าวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ได้อัญเชิญพระพุทธรูปประจำวัดมาให้ชาวบ้านร่วมสรงน้ำก่อนนำขึ้นประดิษฐานบนบุษบกรถพนมพระ พร้อมทำพิธีไหว้หัวเรือเพื่อความเป็นสิริมงคล

อีกหนึ่งรถพนมพระที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เป็นของชุมชนสำนักสงฆ์แหลมท้องทราย ซึ่งเคยได้รับรางวัลชนะเลิศรถพนมพระถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ปี 2558 ด้วยการนำวัสดุท้องถิ่นอย่างเปลือกหอยหลายชนิด มาตกแต่งประดับรูปปั้นพญานาควิจิตรตระการตา

ปีนี้เลือกใช้โทนสีขาวดำเพื่อแสดงถึงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะที่ชุมชนวัดท่าไทร ชาวบ้านจำนวนมากร่วมกันทำขนมแทงต้ม หรือการห่อข้าวต้มลูกโยน ขนมโบราณที่อยู่คู่กับงานประเพณีชักพระมาช้านาน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชนในวันรุ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงบรรยากาศส่วนหนึ่งของชุมชนต่างๆทั่วเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมเข้าร่วมงานประเพณีชักพระทางบกในวันออกพรรษา เมื่อถึงฤกษ์สำคัญเสียงประทัดดังขึ้นพร้อมให้สัญญาณชาวบ้านช่วยกันจับเชือกลากรถพนมพระด้วยความสามัคคี

การชักเรือรถพนมพระออกจากวัด ต้องอาศัยแรงกายแรงใจหลายคนร่วมด้วยช่วยกัน แสดงให้เห็นถึงศรัทธาของชาวบ้าน พร้อมเสียงตีกลองโพนไปตลอดเส้นทาง ประกาศให้รู้ว่าถึงงานประเพณีชักพระแล้ว และเพื่อน้อมรำลึกถึงการเสด็จพระราชดำเนินของในหลวงรัชกาลที่ 9 มายังจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมทั้งสิ้น 15 ครั้ง จึงจัดนิทรรศการภาพถ่ายเทิดพระเกียรติ ใกล้ศาลหลักเมือง บริเวณพุ่มเมือง ต้นโพธิ์ทองขนาดใหญ่งดงาม สัญลักษณ์ของการจัดพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน

ใกล้พลบค่ำขบวนรถพนมพระเริ่มทยอยมาจอดบริเวณถนนหลักเมือง หน้าวัดพัฒนาราม มีแสงระยิบระยับที่ประดับตกแต่งไว้อย่างงดงาม โดยเฉพาะรถพนมพระวัดควนสุบรรณ ที่ปีนี้ตกแต่งด้วยโทนสีเทาน้อมถวายความอาลัย ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ชาวเมืองสุราษฎร์ธานีร่วมกันสืบทอดลากพระชักพุ่ม งานบุญใหญ่ถวายเป็นพระราชกุศลน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ธ สถิตในดวงในตราบนิรันดร์

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน