นักแสดง 7 สี ชวนปลูกดาวเรือง รวมใจรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

1286

นักแสดงช่อง 7 สี รวมพลังปลูกดอกดาวเรืองด้วยหัวใจ ในกิจกรรม  7 สีรวมใจรำลึกถึง
ในหลวงรัชกาลที่ 9
 นำทีมโดย ไมค์ ภัทรเดช, ปุ๊กลุก ฝนทิพย์, มิกค์ ทองระย้า, มุก มุกดา, เซฟ เซฟฟานี่, บิ๊ก ณทรรศชัย, เจด้า ศรัณย่า, แอมป์ พีรวัศ และ จิณณ์ จิณณะ ร่วมเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วประเทศ  ปลูกดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง  เพื่อใช้ประดับสถานที่ราชการ  สถานที่สำคัญของจังหวัด บริษัท ห้างร้าน และบ้านเรือนของประชาชน  ให้บานสะพรั่งเป็นสีเหลืองทั่วทั้งแผ่นดินพร้อมกัน ในช่วงวันที่ 25 – 29 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยเหล่านักแสดงต่างแสดงความรู้สึก และบอกเล่าถึงการปลูกดาวเรืองในกิจกรรมดี ๆ ครั้งนี้ว่า

ไมค์ – ภัทรเดช สงวนความดี

“ดีใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับคนไทยอีกหลายภาคส่วนทั่วประเทศครับ เพราะสีของดอกดาวเรืองเสมือนเป็นสีสัญลักษณ์ของวันพระราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทำให้คนไทย รวมถึงตัวผม ได้แสดงพลังสามัคคี ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและระลึกถึงคำสอนของพระองค์ท่านไปตราบนานเท่านานครับ”

ปุ๊กลุก – ฝนทิพย์ วัชรตระกูล

“รู้สึกดีใจมากค่ะ ที่ได้เป็นตัวแทนนักแสดงช่อง 7 สี เชิญชวนประชาชนร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง ให้บานสะพรั่งในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะดอก ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่มีความหมายที่ดี  ปลูกง่าย และเป็นการร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชค่ะ”

มิกค์ ทองระย้า, มุก – มุกดา นรินทร์รักษ์

  “ ขั้นตอนการปลูกง่ายนิดเดียวครับ เริ่มจากการเพาะเมล็ด ดูแลใส่ปุ๋ย  รดน้ำตามขั้นตอน รอคอยจนดอกบานเป็นสีเหลือง ทุกคนสามารถเริ่มปลูกได้แล้วตั้งแต่วันนี้ครับ จะได้บานพร้อมกันในช่วงเดือนตุลาคม ดอกดาวเรืองนอกจากจะเป็นดอกไม้ที่ให้ความสวยงามแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญที่คอยเตือยคนไทยทุกคนให้นึกถึงคำสอนของพ่อด้วย ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนมาร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง เพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 กันนะครับ”

เซฟ – เซฟฟานี่ อาวะนิค

“ช่วงนี้ประชาชนทางบ้านคงจะเริ่มปลูกดอกดาวเรืองกันแล้ว เซฟก็เป็นหนึ่งในนั้น รู้สึกประทับใจที่คนไทยหลาย ๆ คนมีความตั้งใจและร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะดอกไม้สีเหลืองที่เราปลูกมีความสำคัญ พระองค์ทรงพระบรมราชสมภพวันจันทร์ สีประจำพระองค์จึงเป็น
สีเหลือง อยากให้คนไทยทุกคนร่วมมือกันปลูกด้วยหัวใจ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ
ในหลวงรัชกาลที่ 9 กันนะคะ”

แอมป์ – พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์

“ผมว่าการปลูกดอกดาวเรือง เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ทำได้ง่ายมาก และวันนี้ผมตั้งใจปลูกด้วยหัวใจ  อยากให้คนไทยทุกคนร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง โดยเราอาจจะเริ่มปลูกที่บ้านจากการเพาะเมล็ด จนกลายเป็นต้นกล้าและเติบโตเป็นไม้ดอกที่แข็งแรง รอวันบานเหลืองสะพรั่งในเดือนตุลาคม
และนำไปประดับหน้าบ้านหรือตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกใน
พระมหากรุณาธิคุณ ผมเชื่อว่าพระองค์จะสถิตในดวงใจของคนไทยทุกคนตราบนิจนิรันดร์ครับ”

เจด้า – ศรัณย่า ชุณหศาสตร์

“หลังจากที่มีประกาศออกมาให้คนไทยทุกคนร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง เจด้าก็ได้ลงมือปลูกเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เจด้าว่าทุกคนทำได้อยู่แล้ว เพราะดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นต้นไม้มงคลที่หลาย ๆ บ้านนิยมปลูก ช่วงนี้เดินทางไปไหนก็จะเห็นดอกดาวเรืองตามบ้านและห้างร้านต่าง ๆ ทำให้คิดถึงพ่อหลวงของเรา ส่วนใครที่ยังไม่เริ่มปลูก ตอนนี้ยังทันนะคะ มาร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลืองให้บานในช่วงเดือนตุลาคม เพื่อแสดงพลังแห่งความจงภักดีโดยพร้อมเพรียงกันค่ะ”

จิณณ์ จิณณะ

“ผมเคยร่วมงานปลูกป่าและงานจิตอาสากับโครงการของช่อง 7 สี มาหลายครั้งแล้วครับ แต่ครั้งนี้เป็นวาระสำคัญที่เราจะพร้อมใจกันทำเพื่อพ่อหลวงของเราแบบเรียบง่ายและพอเพียง เพราะพระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อคนไทยมาตลอด 70 ปี และนี่เป็นสิ่งที่ลูก ๆ ทุกคนสามารถทำเพื่อพระองค์ท่านได้
จึงอยากจะเชิญชวนประชาชนคนไทยปลูกดอกไม้สีเหลือง เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความอาลัยและความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 กันครับ”

บิ๊ก – ณทรรศชัย จรัสมาส

“ผมและครอบครัวได้ลงมือปลูกดอกดาวเรืองไว้ที่บ้านเรียบร้อยแล้วครับ เป็นกิจกรรมที่เราทำร่วมกับครอบครัว และเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ลูกคนนี้สามารถทำเพื่อพ่อได้  ผมขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมปลูกดอกดาวเรืองถวายพ่อพร้อม ๆ กัน  โดยหมั่นรดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ย และรอวันให้บานสะพรั่งในช่วงเดือนตุลาคม หรือถ้าไม่สะดวกที่จะปลูกดอกดาวเรือง สามารถเลือกดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่น ๆ ก็ได้นะครับ  และผมมีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลรักษาดอกดาวเรืองด้วยวิธีง่าย ๆ มาฝากคือ ช่วงที่ดาวเรืองมีอายุ 35 – 45 วัน ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น จากนั้นประมาณ 55 – 60 วัน ดอกดาวเรืองจะบานสะพรั่งแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมกำจัดวัชพืช  ใส่ปุ๋ยตามสูตร และรดน้ำพอชุ่มให้สม่ำเสมอด้วยนะครับ แค่นี้เราก็จะได้ดอกดาวเรืองที่บานสะพรั่งในช่วงเดือนตุลาคม และเป็นดอกไม้ที่คอยเตือนใจพวกเราชาวไทยทุกคน ให้นึกถึงคำสอนของพ่อและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ครับ”

มาร่วมปลูกดอกดาวเรืองด้วยกัน  เพื่อรวมใจรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้บานสะพรั่งทั้งแผ่นดินในเดือนตุลาคมนี้กันเถอะค่ะ