เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต เหตุแผ่นดินไหวเม็กซิโก -เสียชีวิตอย่างน้อย 225 คน

560

เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังถล่ม หลังแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ที่เม็กซิโก ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 225 คน ขณะที่ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมากว่า 10 ครั้ง 

ภาพวินาทีที่อาคารหลังหนึ่งเกิดระเบิดขึ้นหลังแผ่นดินไหว โดยเสียงระเบิดดังสนั่น และมีไฟขนาดใหญ่ลุกท่วมขึ้น ท่ามกลางเสียงกรีดร้องด้วยความหวาดกลัวของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

คลิปนี้ถ่ายได้ขณะที่เกิดแผ่นดินไหว จะเห็นว่าผู้คนต่างวิ่งออกมาอยู่บนถนนด้วยความตกใจ หลังมีเสียงสัญญาณเตือนภัยและรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน แล้วจู่ๆอาคารก็เกิดพังถล่มลงมา ทิ้งไว้เพียงกลุ่มฝุ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ขณะที่มีผู้โพสต์คลิปอาคารอีกหลังในเมืองเม็กซิโกซิตีที่พังถล่มลงมาต่อหน้ายังมีภาพที่ถูกแชร์บนทวิตเตอร์ เผยให้เห็นวินาทีที่ประชาชนพากันวิ่งหนีออกมาจากอาคารสูง หลังอาคารโยกอย่างรุนแรง

ขณะที่นักท่องเที่ยวบันทึกภาพขณะอยู่ในเรือ กลางแม่น้ำในเมืองเม็กซิโกซิตี ที่กำลังเกิดคลื่นขนาดใหญ่ในแม่น้ำ ทำให้เรือทุกลำที่อยู่บนผิวน้ำโคลงเคลงอย่างรุนแรง นักท่องเที่ยวต่างร้องด้วยความตกใจ แต่บางคนก็หัวเราะอย่างตื่นเต้น เพราะยังไม่รู้ว่าได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้น

สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.1 เขย่าประเทศเม็กซิโก เมื่อคืนวันอังคารที่19 กันยายน ทำให้อาคารพังถล่มลงมาอย่างน้อย 49 แห่ง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากอาคาร โดยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ ล่าสุดพบว่ามีอย่างน้อย 225 คนแล้ว ขณะที่ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมากว่า 10 ครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง รายงานว่า อาคารเรียนของโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง ในเมืองเม็กซิโกซิตีได้พังถล่มลงมา ทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิต 21 คน ผู้ใหญ่ 4 คน และยังมีเด็กอีก 30 คนที่ยังสูญหาย โดยผู้ปกครองต่างพากันยืนรออยู่บริเวณซากโรงเรียน เพราะหวังว่าจะได้พบเจอลูกของตัวเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องประกาศให้ทุกคนอยู่ในความสงบ เพราะอาจจะได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือของผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

ด้านประธานาธิบดีของเม็กซิโก แสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตโดยเฉพาะเด็กนักเรียน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเม็กซิโก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ซึ่งรับรู้ได้ใน 5 รัฐ จึงขอให้ชาวไทยทุกคนติดตามข่าวสาร รวมทั้งระวังภัยอาฟเตอร์ช็อก ขณะที่อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย บอกว่า ได้ประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเม็กซิโก ยังไม่มีรายงานว่าคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @DFBbear,@jorge_guajardo,@CarlosDe_Niz ,@the_worldface , 

ขอบคุณภาพจาก FB โดย Embajada Real de Tailandia en México