ชนเผ่าซาไกอพยพหนีฝน หวั่นเกิดน้ำป่าไหลหลาก

770

ชนเผ่าซาไก จังหวัดพัทลุง 32 ชีวิต อพยพหนีฝนที่ตกหนัก จากยอดเขาสูง มาสร้างที่พักใกล้หมู่บ้าน เพราะเกรงว่าอาจจะมีน้ำป่าไหลหลาก

ชนเผ่าซาไกกลุ่มบ้านโหล๊ะหาร อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จำนวน 32 คน รวม 10 ครอบครัว ได้เดินเท้าออกจากป่าเทือกเขาบรรทัด เขตรอยต่อจังหวัดพัทลุง กับจังหวัดสตูล ลงมาสร้างทับ หรือที่พักแห่งใหม่ บริเวณพื้นที่ราบกลางป่าทึบ เหนืออ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร พวกเขาช่วยกันสร้างที่พักโดยใช้วัสดุธรรมชาติทำเป็นเพิงกันแดดกันฝน บางคนช่วยกันหาพืชผักผลไม้ มาเตรียมไว้เป็นอาหาร

นางกุ้ง รักษ์ป่าบอน หัวหน้ากลุ่มซาไกบ้านโหล๊ะหาร บอกว่า ปกติจะสร้างที่พักอยู่กลางป่าลึก ห่างจากอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอนไปไกลมาก แต่คาดว่าในอีกไม่กี่วันจะมีฝนตกหนักบริเวณเทือกเขาบรรทัด ซึ่งอาจทำให้เด็กๆ ได้รับความเดือดร้อน จึงพากันย้าย ที่พักออกมาอยู่ใกล้หมู่บ้าน เพราะมักจะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความช่วยเหลือและมอบอาหารให้

พื้นที่ป่าเทือกเขาบรรทัด เขตรอยต่อจังหวัดพัทลุง ตรัง และสตูล เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าซาไกหลายกลุ่ม โดยจังหวัดพัทลุง มีอยู่ 3 กลุ่ม รวมสมาชิกประมาณ 70 คน สร้างทับหรือที่พัก อยู่กลางป่าในเขตอำเภอป่าบอน ตะโหมด และกงหรา เมื่อถึงฤดูฝน พวกเขาจะย้ายทับไปอยู่ในที่ปลอดภัย เพราะเกรงว่าน้ำป่าจะไหลหลาก ทำให้ได้รับความเดือดร้อน แต่เมื่อผ่านพ้นฤดูฝนแล้ว ก็จะอพยพกลับเข้าไปอยู่ในป่าลึกเช่นเดิม