เจาะเกาะติด – แฉอีกนักศึกษาแพทย์นำปลากัดตากแดดจนตาย ก่อนเรียกเงินค่าเสียหาย

326

ความคืบหน้ากรณีนักศึกษาแพทย์วางยาสุนัขหวังเงินประกัน โดยมีบริษัทขนส่งและโรงพยาบาลสัตว์หลายแห่งออกมาแฉพฤติกรรม กระทั่งมหาวิทยาลัยต้นสังกัดสั่งพักการเรียนนักศึกษาแพทย์รายนี้ ล่าสุดมีเจ้าของร้านปลากัดออกมาแฉอีกว่า นักศึกษาแพทย์ดังกล่าวสั่งซื้อปลาแล้วนำไปตากแดดจนตาย ก่อนเรียกเงินชดใช้ค่าเสียหายคืน 

สัตวแพทย์โรงพยาบาลเซ็นเตอร์เพ็ท ในจังหวัดนครราชสีมา เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะกำลังผ่าชันสูตรศพของสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอร์ริเนียน พบว่าในกระเพาะอาหารมียาจำนวนกว่า 10 เม็ด หลังเจ้าของนำมาส่งที่โรงพยาบาลโดยไม่ระบุสาเหตุอาการป่วย สุนัขตัวนี้เสียชีวิตตั้งแต่ก่อนมาถึงโรงพยาบาล โดยระหว่างที่เจ้าของสุนัขเดินออกมาคุยกับคนขับรถบริษัทขนส่งสุนัขที่ยืนรอด้านหน้าโรงพยาบาล พบยาต้องสงสัยตกอยู่ภายในกระเป๋าที่ใส่สุนัขมา ทั้งยังพบพิรุธหลายอย่าง

ผลชันสูตรการเสียชีวิตของสุนัขตัวดังกล่าวระบุว่า เกิดจากการกินยาเกินขนาด แต่นักศึกษาแพทย์เจ้าของสุนัขอ้างว่าเป็นวิตามินที่จ่ายโดยโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ก่อนพยายามขอร้องให้สัตวแพทย์เขียนผลชันสูตรว่าสุนัขเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่สัตวแพทย์ไม่ยินยอมเขาจึงทำเอกสารชันสูตรปลอมขึ้นมา เพื่อเรียกเงินชดใช้จากบริษัทรับจ้างขนส่งสัตว์เลี้ยงที่เขาว่าจ้างให้ส่งสุนัขจากกรุงเทพมหานครมายังจังหวัดนครราชสีมา เป็นเงิน 5 หมื่นบาท

หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ได้ไม่นาน ปรากฏว่ามีโรงพยาบาลสัตว์อีกแห่งในจังหวัดนครราชสีมา ออกมาแฉว่านักศึกษาคนดังกล่าวเคยนำสุนัขมาฝากเลี้ยงได้เพียง 1 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต โดยอ้างว่าเป็นความผิดของโรงพยาบาล ก่อนเรียกค่าเสียหายจากทั้งโรงพยาบาลและบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงอีก 4 หมื่นบาทด้วย

พฤติกรรมของนักศึกษาแพทย์รายนี้ถูกตีแผ่อย่างต่อเนื่องจากหลายฝ่ายที่ตกเป็นคู่กรณี เช่นเดียวกับโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ที่นำหลักฐานวงจรปิดออกมาเผยแพร่ ขณะนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าวกำลังอุ้มสุนัขออกจากที่พักก่อนทำตกลงพื้นอย่างแรง แต่กลับไม่มีท่าทีตกใจหรือเป็นห่วงสุนัข อีกทั้งระหว่างพักอยู่ที่โรงแรมยังพยายามเรียกค่าเสียหายจากโรงแรมเป็นเงิน 3 หมื่นบาท โดยอ้างว่าหูฟังหายขณะเข้าพัก

ล่าสุดพฤติกรรมทารุณกรรมสัตว์หวังแลกกับเงินชดใช้ค่าเสียหายของนักศึกษาแพทย์ดังกล่าว ยังถูกเจ้าของร้านปลากัดแห่งหนึ่งออกมาแฉอีก หลังได้รับการติดต่อซื้อปลากัดผ่านเฟซบุ๊กจำนวน 2 ตัว ในราคา 4 พันบาท แต่นักศึกษาแพทย์รายนี้ระบุว่ายังไม่ต้องจัดส่งปลามาให้ถ่ายรูปส่งมาก่อน กระทั่งมีลูกค้ารายอื่นแจ้งว่าปลาดังกล่าวถูกนำมาประมูล ในเว็ปไซต์ราคา 800 แล้ว ต่อมาเมื่อเขาจัดส่งปลาให้ทางไปรษณีย์ปรากฏว่านักศึกษาแพทย์หนุ่มรายนี้ได้ถ่ายรูปปลาลอยตายในถุงส่งมาให้ ก่อนเรียกเงินค่าเสียหาย เมื่อตรวจสอบลักษณะการตายของปลาจากภาพถ่ายพบว่า มีอาการเหงือกอ้า โดยคนในวงการปลากัดจะทราบดีว่าเกิดจากการนำปลาไปตากแดดจนตาย

ด้านประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์  เสียงจากเรา ระบุว่าพฤติกรรมของนักศึกษาแพทย์รายนี้มีการวางแผนและกระทำต่อสัตว์อย่างโหดร้าย เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ชัดเจน โดยทางมูลนิธิจะเรียกร้องความเป็นธรรมแก่สัตว์และผลักดันกฎหมายเพื่อเอาผิดให้ถึงที่สุด

เบื้องต้นตำรวจได้เรียกสอบพยานแล้ว 3 ปาก ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจชนิดยาที่พบในกระเพาะสุนัข พร้อมออกหมายเรียกหนุ่มนักศึกษาแพทย์ ก่อนแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์

จุฑารัตน์  มีช้าง

รายงาน