คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน ความมืดบอด

226

ช่วงคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์นำหลักธรรมคำสอนมาเตือนสติคนไทยที่มีความศรัทธาในสิ่งที่มองไม่เห็นจนถึงขั้นใช้คำว่า “หลงงมงาย” จะเป็นอย่างไรนั้น รับชมดังนี้

ศรัทธา เป็นคำสอนสำคัญของทุกศาสนา แต่เมื่อกล่าวเฉพาะ ศาสนาพุทธ ศรัทธาที่ถูกต้องจะต้องมาพร้อมกับ ปัญญา เสมอไป เพราะลำพังศรัทธาอย่างเดียวจะนำมาซึ่งความมืดบอด งมงาย และจากความงมงายหายนะภัยก็จะตามมา ยกตัวอย่างเช่น

เมื่อวันที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา มีหญิงสาวชาวไทยเผ่าม่งกว่า ๖ คน เข้าไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า ถูกนายเล่าย่าง หรือ ว่างฝือ กระทำชำเราโดยใช้กรรมวิธีของลัทธินิกายที่ตนสร้างขึ้นมาเป็นเครื่องมือ ผลจากการหลอกลวงเช่นนี้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อหลายราย

นี่คือหนึ่งในลัทธินิกายมากมายที่แพร่หลายอยู่ในสังคมไทย ที่อาศัยความไม่รู้ของประชาชนมาเป็นเครื่องมือในการทำมาหากิน เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำว่า ใครก็ตามที่มีปัญหาชีวิต ควรคิดให้รอบคอบก่อนที่จะเข้าไปหาผู้นำทางจิตวิญญาณซึ่งมีอำนาจวิเศษเหนือคนธรรมดา เพราะหากไม่ระมัดระวัง แทนที่ปัญหาจะได้รับการแก้ไข ก็จะกลายเป็นการเพิ่มปัญหาให้แก่ชีวิตเป็นทวีตรีคูณ

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ 

                ควรเลือกคนหรือสิ่งที่เราจะเชื่ออย่างระมัดระวัง

เพราะสิ่งที่เราเชื่อ จะกำหนดสิ่งที่เราทำ

สิ่งที่เราทำ จะกำหนดสิ่งที่เราเป็น และสิ่งที่เราเป็น จะกำหนดชะตากรรมของเราทั้งชีวิต