ช่าง จ.เชียงใหม่ ดัดแปลงรถ จยย. สำหรับผู้พิการ ให้สะดวก-ทันสมัย

425

ช่างในจังหวัดเชียงใหม่ ดัดแปลงรถจักรยานยนต์สำหรับผู้พิการ ให้ใช้งานได้สะดวก และทันสมัยเคยส่งขายไปไกลถึงประเทศฝรั่งเศส

บนโลกออนไลน์มีการแชร์คลิป รถจักรยานยนต์ของ ผู้พิการที่มีความทันสมัย ลักษณะคล้ายรถยนต์ สามารถเดินหน้าถอยหลังได้ มีพวงมาลัยบังคับซ้ายขวา และมีหลังคากันแดดกันฝน สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์ และมีการแชร์จำนวนมาก

โดยเจ้าของผลงานนี้คือ นายปรัชญา สร้างนา หรือ ช่างหรั่ง อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นนายช่างใหญ่ของสมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ เขาบอกว่า ในคลิปเป็นของลูกค้ารายหนึ่งที่แขนอ่อนแรง แต่เท้ายังใช้แรงได้ มีอาชีพขายลอตเตอรี่ จึงออกแบบให้เหมาะกับสภาพร่างกายของผู้ใช้ เพื่อให้นำไปประกอบอาชีพได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งมีราคา 56,000 บาท

ช่างหรั่ง บอกว่าเริ่มดัดแปลงรถจักรยานยนต์ สำหรับผู้พิการ ตั้งแต่จบวิทยาลัยเทคนิคพะเยา  จากนั้นได้เข้าทำงานที่ สมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ และได้ออกแบบรถจักรยานยนต์ หลายแบบ เน้นความสะดวกสบาย ทันสมัย ทนต่อการใช้งานทุกแบบ บางรายต้องใช้วีลแชร์ จึงต้องมีทางลาดที่เปิดปิดได้ เพื่อให้ผู้พิการขึ้นไปบนรถอย่างสะดวก

ช่างหรั่งยังบอกด้วยว่า การดัดแปลงรถจักรยานยนต์ สำหรับผู้พิการนี้ ซึ่งปกติจะมีลูกค้าจากจังหวัดต่างๆ  ทั่วไทย และยังเคยมีคนสั่งจากประเทศฝรั่งเศส ราคาจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของรถ เริ่มตั้งแต่ 5,000 บาท ไปจนถึง 80,000 บาท